Những năm trước đây, giá hồ tiêu tăng cao và ổn định nên người dân trên địa bàn huyện Đắk Song ồ ạt phát triển, bất chấp khuyến cáo của ngành chuyên môn. Hệ lụy là dịch bệnh bùng phát làm nhiều diện tích hồ tiêu bị chết, cộng với giá hồ tiêu liên tục lao dốc khiến nhiều nông dân lâm vào cảnh nợ nần.

Vườn tiêu của anh Phan Đăng Thảo, xã Đắk N'Drung xơ xác vì nhiễm bệnh

 

Xác xơ, tiêu điều là hình ảnh vườn hồ tiêu của gia đình anh Phan Đăng Thảo, ở xã Đắk N’drung, huyện Đắk Song. Năm 2014, gia đình anh trồng hơn 1.000 trụ. Sau đó anh lại vay ngân hàng 500 triệu đồng để trồng thêm khoảng 2000 trụ. Tuy nhiên, đến thời điểm này, hơn 2000 trụ hồ tiêu đã chết khô, số còn lại cũng đang bị bệnh. Gần đến ngày đáo hạn ngân hàng nhưng anh Thảo không biết tìm nguồn nào để trả nợ.

Nông dân xót xa khi tiêu chết hàng loạt
 

Hiện giá hạt tiêu đang ở mức thấp nhất từ trước đến nay chỉ khoảng trên 53.000 đồng/kg. Trong khi đó, tại các vùng hồ tiêu trọng điểm của huyện Đắk Song như Nâm N’Jang, Đắk N’drung, Thuận Hà, Trường Xuân, hàng trăm ha hồ tiêu đang bị vàng lá và chết rụi dần. Người dân lâm vào cảnh nợ nần, không có nguồn vốn tái đầu tư sản xuất. Ông Nguyễn Văn Hương, xã Đắk N’drung, cũng đang đứng ngồi không yên vì vườn tiêu đang xanh tốt bỗng lâm bệnh rồi vàng úa dần.   

Nhiều vườn tiêu chưa kịp thu cũng đã chết khô vì bệnh
 

Theo thống kê, từ đầu tháng 7 đến nay trên địa bàn huyện Đắk Song đã có khoảng hơn 100 ha hồ tiêu bị chết và nhiễm bệnh. Tuy nhiên, trên thực tế con số này có thể tăng lên rất nhiều vì ở một số khu vực, nhiều diện tích hồ tiêu đang có dấu hiệu lây lan dịch bệnh trên diện rộng. Nguyên nhân là do, mưa liên tục kéo dài trong nhiều tháng, khi gặp trời nắng độ ẩm tăng cao khiến cho tiêu dễ bị nhiễm nấm bệnh và chết. Mặt khác, do chạy theo lợi nhuận khi giá tiêu cao, nhiều hộ nông dân đã bất chấp khuyến cáo của ngành chuyên môn phát triển hồ tiêu trên nhiều diện tích đất không phù hợp, không chú trọng kỹ thuật canh tác nên cây sinh trưởng kém.

Tiêu chết chủ yếu do nhiễm bệnh chết nhanh chết chậm
 

Tiêu chết hàng loạt, hàng trăm hộ dân lâm vào cảnh mất trắng, nợ nần. Ông Phạm Đức Quyết- Phó chủ tịch Hội Nông dân huyện Đắk Song cho biết: Hiện tại Hội đang thống kê những diện tích cây hồ tiêu bị bênh và chết để đề xuất chính quyền địa phương cũng như ngành chức năng hỗ trợ người dân khắc phục và tái đầu tư trồng các loại cây trồng khác. Đối với các ngân hàng cũng để xuất gia hạn nợ, hoặc hỗ trợ lãi suất nhằm tạo điều kiện cho dân có thể chi trả nguồn vốn vay.

Hàng trăm triệu đồng vốn vay từ các ngân hàng để trồng tiêu cũng mất trắng
 

Theo thống kê Hội nông dân huyện Đắk Song, toàn huyện hiện có hơn 8000 hội viên, trong đó trên 60% hội viên thế chấp đất đai để vay vốn ngân hàng trồng tiêu. Hộ vay  ít cũng từ 200-500 triệu, hộ nhiều 1-2 tỷ đồng. Nếu tính cả tiền đầu tư của bà con nông dân tự bỏ ra thì thiệt hại có thể lên tới hàng trăm tỷ đồng. 

                                     

 Bài ảnh: Trịnh Nga- K’muôi