Vườn rau của nông dân ứ đọng tại vườn vì không có thương lái thu mua
 

Những năm trước, cứ sau Tết nguyên đán, người dân trồng rau ở huyện Đăk Song lại phấn khởi chuẩn bị cho vụ trồng rau mới. Tuy nhiên, năm nay, sau Tết, không khí trầm lắng hơn nhiều. Bà Trần Thị Mai, ở thôn Thuận Hải, xã Thuận Hạnh có hơn 1.000m2 đất trồng 4 rau cải thảo. Lẽ ra diện tích rau này đã được thu hoạch từ trước Tết Nguyên đán Tân Sửu, nhưng do giá rau xuống thấp chưa được 1.000 đồng/kg, lại không có thương lái thu mua nên hiện 4 vạn cây cải thảo vẫn còn đó, hỏng dần, bà Mai đành phải ngậm ngùi nhổ bỏ và chưa thể trồng vụ mới.

Bà Trần Thị Mai cho biết, 4 vạn cây cải thảo không có người mua, đành phải ngậm ngùi nhổ bỏ 
 

Tương tự, hộ ông Vũ Đức Mạnh, ở xã Thuận Hạnh cũng  trồng hơn 40 vạn cây bắp sú, dự kiến sẽ thu hoạch khoảng 25 tấn để bán vào dịp trước Tết Nguyên đán Tân Sửu, nhưng hiện nay gia đình ông Mạnh mới thu hoạch. Nguyên nhân là do từ trước tết đến nay không có thương lái đến thu mua. Thu hoạch muộn dẫn đến bắp sú bị hư hỏng hơn một nữa sản lượng; cộng với giá bán chỉ 1.000 đồng/kg nên tiền thu về từ vụ rau này chỉ đủ chi phí thuê nhân công thu hoạch.

Bắp sú hiện được thương lái thu mua 1000 đồng/kg, giá quá thấp nhưng nhiều nhà vườn đành phải ngậm ngùi chấp nhận

  

Ông Nguyễn Văn Đô, Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đắk Song cho biết, vụ Thu Đông năm 2020, bà con nông dân trồng hơn 240 ha rau xanh các loại, tập trung ở các xã Thuận Hà, Thuận Hạnh và xã Nam Bình. Từ trước Tết Nguyên đán Tân Sửu đến nay giá rau giảm mạnh, thương lái chỉ thu mua với giá 500  - 1.000 đồng/kg đối bắp sú và cải thảo, còn súp lơ chỉ có giá từ  2.000 -3.000 đồng/kg. Với giá này, người trồng rau thua lỗ nặng, đáng ngại hơn, hiện rất nhiều hộ trồng rau bắp cải, cải thảo không thể bán được nền đành phải bỏ vườn không thu hoạch. 

 

Vụ Thu Đông năm 2020, bà con nông dân huyện Đắk Song trồng hơn 240 ha rau xanh nhưng giá thu mua quá thấp
 

Cũng theo lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đắk Song, vụ rau Thu Đông năm 2020 thất thu là do nhiều nguyên nhân, như ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thị trường tiêu thụ bó hẹp, lượng rau cung vượt cầu khiến cho giá rau giảm sâu, người trồng rau chưa thực hiện liên kết bao tiêu sản phẩm nên rủi ro rất cao... Phòng NN & PTNT huyện Đăk Song sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo bà con không nên trồng rau ồ ạt,  áp dụng khoa học kỹ thuật để canh tác theo hướng hữu cơ để nâng cao chất lượng rau, thực hiện liên kết để tìm kiếm thị trường tiêu thụ ổn định.

 

T/h: Lê Cung - Văn Vân