Năm 2016, gia đình ông Trần Văn Thế, ở thôn 8, xã Nam Bình (Đắk Song) được Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Đắk Song cho vay 40 triệu đồng nguồn vốn cho hộ mới thoát nghèo và 20 triệu đồng nguồn vồn giải quyết việc làm. Để có thêm tiền đầu tư cho vườn tiêu, ông Thế đã thế chấp sổ đỏ vay các ngân hàng thương mại với số tiền 400 triệu đồng và vay 100 triệu đồng bên ngoài để đầu tư chăm sóc  hơn 1,5 ha tiêu.

 
Ông Trần Văn Thế  bên vườn tiêu đã chết
 
Năm ngoái, hồ tiêu cho thu bói thì giá cả tụt dốc. Năm nay bắt đầu vào vụ thu chính thì bỗng dưng vườn tiêu vàng lá rồi chết dần. Bao nhiêu công sức, vốn liếng của gia đình ông đã tiêu tan. “Giờ đây, gia đình tôi đang gặp nhiều khó khăn trong việc trả nợ không chỉ đối với ngân hàng thương mại mà còn đối với nguồn vốn vay ưu đãi”, ông Thế than thở.
 
 Với khoản nợ hơn 500 triệu đồng, giờ đây ông Thế không biết phải xoay xở như thế nào
 
Không chỉ ở xã Nam Bình mà ở nhiều địa phương khác trên địa bàn huyện Đắk Song như: xã Nâm N’Jang, Đăk N’Drung, Trường Xuân, Thuận Hà, Thuận Hạnh nhiều hộ nghèo được vay vốn của Ngân hàng chính sách xã hội đều rời vào tình cảnh khó khăn và không còn khả năng trả nợ.

Theo Phòng giao dịch NHCSXH huyện Đắk Song, qua rà soát từng tổ tiết kiệm vay vốn trên địa bàn huyện, đến nay tổng số hộ bỏ đi khỏi nơi cư trú nhưng chưa trả nợ NHCSXH huyện là  97 hộ/135 món vay, tổng số tiền là hơn 3,1 tỷ đồng.

Ông Huỳnh Quang Dung, Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Đắk Song cho biết: “Ngoài vay vốn của Ngân hàng chính sách các hộ còn vay vốn các ngân hàng thương mại với số tiền lớn, nên khó khăn trong việc trả nợ. Các hộ khó khăn đa số đã đi về TP.HCM hoặc là Bình Dương để làm công nhân. Chúng tôi thương xuyên phối hợp với các tổ vay vốn để nắm bắt, đôn đốc các hộ vay trả nợ đúng hạn”.

Rất nhiều vườn tiêu tại Đắk Song chết hàng loạt 
 
Nhiều hộ dân lo lắng vì tiêu vàng lá và chết dần

Không chỉ NHCSXH  bị gia tăng nợ xấu mà các Ngân hàng thương mại cũng đang khó khăn trong việc thu hồi nợ. Theo thống kê của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Đắk Nông, số hộ dân có tiêu chết vay vốn Ngân hàng thương mại trên toàn tỉnh là khoảng 2000ha với dư nợ 545 tỷ đồng.

Hiện trên địa bàn huyện Đắk Song, những biển bán đất rẫy nhan nhản khắp nơi. Bởi với tình cảnh hiện nay, nhiều người đã phải bỏ xứ đi làm thuê ở nơi khác, những người ở lại cũng không còn khả năng trả nợ.

Những hộ mới thoát nghèo có nguy cơ tái nghèo vì cây tiêu.

 

Tin, ảnh: Lê Cung – Văn Vân