Ghi nhận tại các bệnh viện  Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh... số ca sốt xuất huyết đến khám và nhập viện từ đầu tháng 6 đến nay tăng mạnh, trong đó có nhiều ca nặng phải thở máy và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Thống kê của bệnh viện Bệnh nhiệt đới, từ đầu tháng 6 đến nay, bệnh viện tiếp nhận gần 800 ca sốt xuất huyết, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018. Hiện bệnh viện đang điều trị cho 151 bệnh nhân sốt xuất huyết trong đó có 25 trẻ em. Trong số các trường hợp nhập viện, có 10 ca nặng đang phải nằm phòng hồi sức tích cực và thở máy. Còn tại bệnh viện Nhi đồng 1, trung bình mỗi ngày tiếp nhận 60 bệnh nhi đến khám và điều trị sốt xuất huyết.

Chú thích ảnh Dịch sốt xuất huyết đang gia tăng nhanh chóng và đã có 5 người tử vong.
 

Theo Trung tâm Y tế dự phòng TP Hồ Chí Minh, từ những tuần đầu của tháng 6, nhất là khi mùa mưa bắt đầu, số ca sốt xuất huyết nhập viện cũng như điều trị ngoại trú gia tăng hàng tuần. Trong tháng 6 đã có 2.329 ca bệnh, tăng 40% so với tháng 5, trong đó có 2 ca tử vong.

“Mùa dịch bệnh sốt xuất huyết 2019- 2020 đã thực sự bắt đầu, vì vậy mọi người cần có những giải pháp tích cực hơn nữa phòng chống dịch sốt xuất huyết. Đặc biệt, khi mưa liên tục mỗi buổi chiều kết hợp với nắng nóng buổi sáng, đây là điều kiện rất thuận lợi để muỗi vằn sinh sản và phát triển, làm lây lan nhanh chóng bệnh sốt xuất huyết trong cộng đồng dân cư”, đại diện Trung tâm Y tế dự phòng TP Hồ Chí Minh cho biết.

Để phòng chống và ngăn chặn bệnh sốt xuất huyết, Sở Y tế  TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng TP Hồ Chí Minh và các Trung tâm Y tế quận, huyện xác định các địa điểm trọng điểm có nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết để tham mưu cho UBND các cấp có các biện pháp kiểm soát dịch bệnh cụ thể, phù hợp với thực tiễn của từng địa phương; tiếp tục phát huy và nâng cấp hoạt động của WcbGIS, chuẩn bị đầy đủ hóa chất, máy móc, thuốc men, dịch truyền và tăng cường giám sát hỗ trợ tuyến dưới.

Bên cạnh đó, ngành Y tế TP Hồ Chí Minh cũng đề nghị các cấp chính quyền, các ban ngành, đoàn thể cùng chung tay hành động để xử lý triệt để các nguy cơ sốt xuất huyết trong cộng đồng,  tăng cường xử phạt vi phạm hành chính đối với cá nhân, tổ chức không thực hiện diệt lăng quăng theo hướng dẫn của y tế và chính quyền địa phương. 

Tuy nhiên, theo đại diện Trung tâm Y tế dự phòng TP Hồ Chí Minh thì khó khăn lớn nhất của phòng chống sốt xuất huyết tại thành phố chính là làm sao đề mọi người, mọi nhà cùng tự giác truy tìm và diệt lăng quăng trong chính ngôi nhà của mình; đồng thời vận động mọi người xung quanh cùng thực hiện. Bên cạnh đó, việc phun hóa chất chống dịch tại thành phố gặp không ít khó khăn vì người dân không hợp tác (không cho phun vào nhà) dù đã được thông báo trước đó.

Báo Tin tức