Đoàn đi kiểm tra nhiều công trình thủy lợi, trong đó tập trung kiểm tra các công trình có dung tích lớn và công trình có nguy cơ mất an toàn. Qua đánh giá, đến thời điểm hiện tại nhìn chung các công trình thủy lợi trên địa bàn cơ bản vẫn an toàn, ổn định. Tuy nhiên, trước diễn bất thường của thời tiết hiện nay, Tổng cục Trưởng Tổng cục Thủy lợi Nguyễn Văn Tỉnh yêu cầu địa phương cần tiếp tục chủ động thực hiện các giải pháp bảo đảm an toàn công trình hồ đập thủy lợi.

Đối với những hồ chứa hư hỏng xuống cấp, địa phương cần chủ động bố trí kinh phí sửa chữa để bảo đảm an toàn cho công trình; thường xuyên theo dõi dự báo thời tiết về tình hình mưa bão để vận hành công trình được an toàn.

Ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi (áo sơ mi xanh) kiểm tra an toàn công trình thủy lợi Hồ Suổi Đá, xã Đắk Ndrung, huyện Đắk Song, Đắk Nông
 

Theo báo cáo, tỉnh Đắk Nông hiện có 249 công trình thủy lợi, trong đó có nhiều công trình do đầu tư lâu năm nên đến nay đã hư hỏng, xuống cấp. Tại buổi kiểm tra, Đoàn kiểm tra yêu cầu địa phương tiếp tục theo dõi sát tình hình diễn biến của thời tiết, tăng cường kiểm tra an toàn công trình. “Đối với các công trình thủy lợi nhỏ, công trình đã xuống cấp phải thường xuyên bố trí lực lượng ở tại công trình nắm bắt diễn biến thời tiết để xử lý kịp thời khi có sự xố xảy ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối về tính mạng và tài sản của nhân dân”, ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng cục Trưởng Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông nhấn mạnh. 

Đoàn công tác Tổng cục Thủy lợi yêu cầu tỉnh Đắk Nông tăng cường thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, nhất là đối với các công trình thủy lợi có dung tích nhỏ và có nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa bão
 

Đối với các hồ chứa có dung tích thấp, Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu địa phương theo dõi sát tình hình diễn biến của thời tiết, tích nước tối đa dung tích nước trong hồ để bảo đảm cấp nước tưới ổn định cho mùa khô sắp tới.

Tin, ảnh: Minh Trí, KMuôi