Sau khi nghe đại biểu Quốc hội thông báo dự kiến nội dung, chương trình, thời gian Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, các cử tri huyện Cư Jút kiến nghị tình trạng một số tuyến đường liên xã trên địa bàn huyện đang xuống cấp. Nhà nước đã quan tâm bố trí vốn để khắc phục, sửa chữa nhưng chưa hiệu quả, nhanh hư hỏng. Cử tri cũng đề nghị ngành chức năng cần có sự hỗ trợ để người dân phát triển sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị, tránh tình trạng được mùa mất giá, không bị tư thương ép giá. Các bộ, ngành Trung ương cần đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại để thị trường nông sản xuất khẩu được ổn định. Cử tri cũng bày tỏ sự phấn khởi đối với những đổi thay từ chương trình xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, đối với hạ tầng, cử tri kiến nghị cần đầu tư đồng bộ hệ thống điện lưới khu vực nông thôn.

Đông đảo cử tri huyện Cư Jút tham dự buổi TXCT
 

Cử tri huyện Cư Jút cũng bày tỏ sự lo ngại khi tình trạng đuối nước ở trẻ em gia tăng, để lại nỗi đau khôn nguôi cho gia đình và xã hội. Tại tỉnh Đắk Nông, có những vụ tai nạn đuối nước thương tâm. Tuy nhiên, việc thực hiện đề án dạy bơi cho cho học sinh tiểu học mặc dù đã được ban hành nhưng tỷ lệ học sinh được học bơi chiếm tỷ lệ rất ít. Cử tri cũng cho rằng nguyên nhân khiến ngành giáo dục không thực hiện được đề án là thiếu kinh phí, quỹ đất, giáo viên giảng dạy. Từ thực tế này, cử tri kiến nghị đại biểu Quốc hội quan tâm kiến nghị nội dung này với các bộ, ngành Trung ương để trẻ em được tiếp cận đề án học bơi trong nhà trường.

Cử tri Trần Văn Chuyền - Xã Nam Dong kiến nghị các nội dung về đất đai, lưới điện
 

Đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Trường Giang hoan nghênh cử tri với những ý kiến mang tính xây dựng cao

 

Phát biểu tại hội nghị, đại biểu Nguyễn Trường Giang –Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội, Phó Tổng Thư ký Quốc hội, Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông đã hoan nghênh tinh thần thẳng thắn, trung thực và góp ý mang tính xây dựng của cử tri. Đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Trường Giang cũng đã thông báo đến cử tri tình hình phát triển kinh tế xã hội của cả nước.

Trước những khó khăn trong năm 2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua đề nghị của Chính phủ tiến hành hỗ trợ gói 62 nghìn tỷ trước ảnh hưởng do Covid 19. Điều này thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với người dân.

Liên quan đến kiến nghị về chính sách phụ cấp cho cán bộ cấp thôn, đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ xem xét kiến nghị đến với Quốc hội. Đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Trường Giang cũng khẳng định, những kiến nghị của cử tri sẽ được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổng hợp đầy đủ, gởi các cơ quan chức năng của tỉnh trả lời rõ ràng bằng văn bản cho cử tri. Những kiến nghị thuộc thẩm quyền của Trung ương, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận, xem xét để phản ánh đến các bộ ngành Trung ương và diễn đàn Quốc hội./.

       T/h:  Bảo Ngọc – Văn Thắng