Tại buổi TXCT, sau khi Đoàn thông báo dự kiến chương trình kỳ họp thứ 10, cử tri xã Đắk Gằn đã tập trung kiến nghị nhiều vấn đề. Liên quan đến vấn đề đất đai, cử tri phản ánh còn có sự chồng chéo trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhiều khu vực đã được địa chính đo đạc nhưng nhiều năm sau vẫn chưa được cấp sổ. Tình trạng các trại chăn nuôi heo gây ô nhiễm môi trường cần xử lý dứt điểm, cử tri đề nghị cấp thẩm quyền kiểm tra để có giải pháp thích hợp.

Ngoài ra, cử tri còn phản ánh tình trạng thiếu nước sinh hoạt, khan hiếm nước tưới cho cây trồng ở xã Đắk Gằn diễn ra thường xuyên, ngay cả trong mùa mưa. Nhiều khu vực nguồn nước giếng đục, không bảo đảm sử dụng sinh hoạt, người dân phải tốn kém chi phí cho việc mua nước sạch.

Cử tri xã Đắk Gằn kiến nghị về việc gia hạn vốn vay ngân hàng trong điều kiện giá nông sản xuống thấp
 

Cử tri xã Đắk Gằn cũng đề nghị đại biểu Quốc hội tỉnh xem xét, phản ánh đến diễn đàn Quốc hội quan tâm đến chính sách bảo trợ giá để nông dân yên tâm cho đầu ra của sản phẩm nông nghiệp. Hiện nay, do tình trạng giá nông sản rớt thê thảm nên người dân không trả được nợ ngân hàng, đời sống gặp khó khăn, thiếu vốn để đầu tư. 

Cử tri đề nghị việc quy hoạch vùng chuyên canh nông nghiệp cần phải đi vào thực tế, chính sách thu hút liên kết giữa nhà nông, nhà khoa học và nhà doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm cần được đẩy mạnh hơn.

Nhiều cử tri đề nghị sớm đầu tư công trình nước sạch tại địa phương
 

Trả lời các kiến nghị của cử tri, lãnh đạo huyện Đắk Mil thông tin hiện đang có chủ trương đầu tư công trình thủy lợi, nước sinh hoạt cho khu vực xã Đắk Gằn. Trong thời gian tới, khi hoàn thành các thủ tục cần thiết sẽ tiến hành triển khai dự án. Đối với những nội dung liên quan đến thủ tục hành chính về đất đai, lãnh đạo huyện Đắk Mil yêu cầu chính quyền cấp xã cần tuyên truyền người dân hiểu về Luật đất đai để thực hiện theo đúng quy định. Địa phương sẽ mở điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận những ý kiến phản ánh của người dân.

Đại biểu Quốc hội tỉnh lắng nghe các kiến nghị của cử tri
 

Phát biểu tại buổi TXCT, ông Nguyễn Trường Giang - Phó Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật Quốc hội, Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông chia sẻ những khó khăn với người dân trước những ảnh hưởng của dịch Covid 19. Đối với việc phát triển nông nghiệp, cử tri nên chuyển hướng phát triển theo hướng hữu cơ, đảm bảo chất lượng. Liên quan đến việc đầu nguồn vốn phát triển cơ sở hạ tầng, do nguồn vốn đầu tư công còn hạn chế nên việc đầu tư đang được ưu tiên những công trình mang tính cấp thiết.

Đối với việc cử tri kiến nghị về phòng chống tham nhũng, cán bộ thực thi nhiệm vụ thiếu công khai, minh bạch, ông Nguyễn Trường Giang đề nghị ngoài quy định của pháp luật và trách nhiệm của cấp có thẩm quyền, cử tri cũng cần phát huy vai trò trong giám sát, phản ánh kịp thời với đơn vị chức năng.

Đối với những kiến nghị chưa thể trả lời trực tiếp tại buổi TXCT, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đề nghị chính quyền các cấp kiểm tra, xác minh, giải quyết theo đúng pháp luật, trả lời cử tri nắm rõ và báo cáo Đoàn./.

 

T/h: Bảo Ngọc – Văn Thắng