Đoàn đã khảo sát và thẩm định tuyến 1 “Trường ca của Lửa và Nước” với các điểm chính gồm: Trung tâm thông tin Công viên địa chất Đắk Nông – Trang trại dê hữu cơ Duy Hùng– Làng nghề đan lát M’nông – Mỏ cao lanh – Mỏ nguyên liệu nhôm – Căn cứ địa Nâm Nung – Tuyến đi bộ rừng tự nhiên - Núi lửa Nâm Kar – Cánh đồng dung nham – Cảnh quan cánh đồng lúa dưới núi lửa –Thác Đ’ray Sáp – hang động núi lửa – thác Gia Long.

 

 

 

 

Trước đó, vào chiều ngày 7/7, UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức buổi gặp mặt Đoàn thẩm định chính thức của UNESCO.Lãnh đạo tỉnh đã báo cáo tóm tắt quá trình hình thành và phát triển của CVĐC Đăk Nông cũng như những nỗ lực, quyết tâm của tỉnh trong việc xây dựng, phát triển CVĐC Đắk Nông đáp ứng đầy đủ các tiêu chí để được gia nhập mạng lưới CVĐC toàn cầu UNESCO. Tỉnh cũng mong muốn các chuyên gia xem xét, thẩm định CVĐC Đắk Nông đủ điều kiện tham gia và hoạt động theo tôn chỉ, mục đích của mạng lưới CVĐC toàn cầu. Từ đó, góp phần bảo tồn và phát huy tốt những giá trị của di sản, địa chất, mang lại lợi ích cho cộng đồng dân cư vùng CVĐC.

Ngày 9 và ngày 10/7, đoàn chuyên gia UNESCO sẽ tiếp tục thẩm định các địa điểm khác trong CVĐC Đắk Nông ở 2 tuyến còn lại là “Bản giao hưởng của làn gió mới” và “Âm vang từ trái đất”.

 Phan Trang - Đức Hải