Chú thích ảnh

Rác thải chất đống tại bãi rác cũ huyện Đắk R’Lấp (bon Đắk B’lao, thị trấn Kiến Đức), gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

 

Theo đó, sau khi kiểm tra thực địa và tổ chức cuộc họp tại địa phương để lấy ý kiến các bên liên quan, lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông quyết định dừng thực hiện dự án Bãi thu gom, xử lý rác thải huyện Đắk R’Lấp tại vị trí thôn 8, xã Quảng Tín. Lý do là vị trí này cách khu vực dân cư hiện hữu chỉ 700 mét, không đảm bảo khoảng cách tối thiểu theo quy định. Vị trí này cũng không nằm trong quy hoạch quản lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Thêm nữa, việc triển khai dự án chưa nhận được sự đồng thuận của người dân.

UBND tỉnh Đắk Nông giao UBND huyện Đắk R’Lấp chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan khảo sát, đề xuất một vị trí mới để xây dựng bãi rác. Vị trí mới phải đảm bảo đúng các quy định của pháp luật, có diện tích từ 15 - 20 ha, nhằm đáp ứng nhu cầu xử lý rác thải lâu dài của cả huyện.

Liên quan đến dự án xử lý rác thải huyện Đắk R’Lấp, ông Lê Mai Toản, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk R’Lấp cho biết UBND huyện đề xuất chọn vị trí tại thôn 8, xã Quảng Tín sau khi đã cân nhắc nhiều yếu tố, trong đó có vấn đề thuận lợi đi lại, thuận lợi trong giải phóng mặt bằng cũng như hạn chế nguy cơ ô nhiễm nguồn nước. Tuy nhiên, một số hộ dân sống xung quanh lại phản đối với lý do vị trí này chưa có trong quy hoạch, đất đai dự kiến được giải tỏa đền bù để xây dựng là đất của một số vị nguyên là lãnh đạo huyện Đắk R’Lấp, lãnh đạo UBND xã Quảng Tín. Do đó, vấn đề giải phóng mặt bằng, triển khai dự án kéo dài, không đúng tiến độ so với kế hoạch.

Cũng theo ông Lê Mai Toản, việc xử lý rác thải là vấn đề làm “đau đầu” lãnh đạo huyện nhiều năm nay. Nguyên do là bãi rác cũ của huyện tại bon Đắk B’lao, thị trấn Kiến Đức đã quá tải, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Ngành chức năng dự kiến phân bổ số tiền hơn 58 tỉ đồng từ chương trình mục tiêu xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng thuộc đối tượng công ích giải đoạn 2016 – 2020 của Bộ Tài nguyên – Môi trường để xây dựng bãi rác mới; đồng thời đóng cửa bãi rác cũ, xử lý, di dời toàn bộ lượng rác tồn đọng đến vị trí mới để xử lý, phân hủy, hạn chế ô nhiễm môi trường.

Được biết, tổng lượng rác thải tồn đọng tại bãi rác cũ của huyện Đắk R’Lấp (bon Đắk B’lao, thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’Lấp) hiện nay khoảng 15.000 tấn. UBND huyện đã quyết định đóng cửa, không tiếp nhận rác thải nhưng khu vực này vẫn đang gây ô nhiễm nghiêm trọng. Việc xử lý rác thải trên địa bàn huyện Đắk R’Lấp hiện nay đang được giao cho Công ty Cổ phần Cấp nước và Phát triển đô thị Đắk Nông.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn Đắk Nông, đơn vị được giao làm chủ đầu tư dự án xử lý rác thải huyện Đắk R’Lấp, việc tạm ngưng triển khai dự án tại thôn 8, xã Quảng Tín sẽ khiến tiến độ dự án tiếp tục kéo dài. Quá trình khảo sát, thiết kế, lập quy hoạch một vị trí mới sẽ mất khá nhiều thời gian, tối thiểu cũng phải 6 tháng. Trong khi đặc thù của các dự án xử lý rác là khó nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của người dân sống xung quanh. Thêm nữa, hạn định hoàn thành dự án theo quy định là vào cuối năm 2020.

TTXVN