Thực trạng lưới điện tự kéo mất an toàn tại TDP 5, phường Nghĩa Tân, TP Gia Nghĩa
 

TDP 5, phường Nghĩa Tân có hơn 160 hộ dân sinh sống. Để giúp cho công ty Điện lực Đắk Nông triển khai xâydựng công trình điện phục vụ dân sinh, chính quyền địa phương đã tuyên truyền vận động bà con tạo điều kiện thuận lợi cho việc thi công. Tháng 12/2019, hạng mục đầu tư xây dựng trạm biến áp 100 kVA và gần 1km lưới điện hạ áp cấp điện khu vực TDP 5, phường Nghĩa Tân, thành phố Gia Nghĩa được khởi công xây dựng. Nhiều hộ dân vui mừng và phấn khởi sẵn sàng chặt bỏ cây cối trong vườn mà không cần đền bù để tạo thuận lợi cho ngành điện thị công. Tuy nhiên, có 4 hộ không đồng tình và đề nghị đơn vị đầu tư phải bồi thường về đất.

Vẫn còn  4 hộ không đồng tình và đề nghị đơn vị đầu tư phải bồi thường về đất 
 

Theo Công ty Điện lực Đắk Nông,hạng mục đầu tư xây dựng trạm biến áp 100kVA và lưới điện hạ áp cấp điện khu vực TDP 5 được thi công theo dọc hàng lang đường bộ của tuyến đường nên rất ít ảnh hưởng đến người dân. Đối với những hộ dân bị ảnh hưởng có cây cối dưới đường điện phải chặt bỏ đơn vị cũng đã đền bù hỗ trợ theo quy định. Còn đối với 4 hộ dân đòi đền bù đất thì đơn vị không thể thực hiện được vì không đúng với quy định.

Công trình đang thi công phải tạm dừng vì vướng mặt bằng 
 

Công ty Điện lực Đắk Nông cho biết, hạng mục đầu tư xây dựng trạm biến áp 100 kVA và lưới điện hạ áp cấp điện khu vực TDP 5 đã thi công hơn 90%. Tuy nhiên, do 4 hộ dân chưa đồng ý cho đấu nối đường dây nên hơn 1 tháng nay công trình không thể thi công. Theo kế hoạch vốn đầu tư và tiến độ thi công hạng mục công trình phải hoàn thành trước ngày 30/6/2020 nên hiện nay Công ty Điện lực Đắk Nông đã phải dừng dự án. Nếu trong khoảng thời gian 30 ngày, chính quyền địa phương và người dân không giải quyết được mặt bằng, thì Công ty Điện lực Đắk Nông buộc phải điều chỉnh không đầu tư để chuyển sang thực hiện ở khu vực khác.

 Sự việc này cho thấy, nếu không nhanh chóng gỡ nút thắt giải phóng mặt bằng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công trình và nhiều hộ dân khác.

 

T/h: Lê Cung - Văn Vân