Ngay từ sáng sớm, chợ Gia Nghĩa đã rất đông người dân đi mua sắm để chuẩn bị cho mâm cúng của gia đình. Chị Phạm Thị Tường Vy, tiểu thương chợ Gia Nghĩa cho biết: bánh tro, bánh ít lá gai, xôi …là những mặt hàng không thể thiếu trong ngày 5.5 nên được nhiều người chọn mua. Để phục vụ Tết Đoan ngọ, chị chuẩn bị 3.000 cái bánh ít và 4.000-5.000 chiếc bánh ú tro. Từ ngày mùng 4, chị đã bán được hơn 1 nửa với gía 30.000 đồng/chục bánh tro hoặc bánh ít. 

Bánh tro được nhiều người chọn mua trong Tết Đoan ngọ 
 

Để chuẩn bị cho mâm cúng của gia đình, từ mùng 4, chị Hoàng Thị Thúy, ở TDP 3, phường Nghĩa Đức đã tranh thủ đi mua những mặt hàng bánh, trái cây trước. Chị cho biế, hàng năm trong dịp này nhà chị sẽ cúng trong rẫy vào ngày 4 và sáng mùng 5 cúng ở nhà với những mặt hàng truyền thống như quả chua, rượu nếp, bánh tro…để diệt trừ “sâu bọ”, cầu bình an, xua đuổi hết bệnh tật. 

 

Nhu cầu tăng cao khiến một số mặt hàng phục vụ thị trường Tết Đoan ngọ cũng tăng theo đặc biệt trái cây, hoa. Theo tiểu thương tại chợ Gia Nghĩa: giá các loại trái cây tăng từ 5 đến 10 nghìn đồng/kg. Cùng với trái cây thì các loại hoa cũng tăng từ 5.000-10.000 đồng/bó. Bên cạnh giá tăng thì nguồn hàng cũng khan hiếm như vải thiểu, chôm chôm. Sức mua các mặt hàng tăng từ 20-30% so với ngày thường. 

Người dân đi chợ mua bánh về cúng mùng 5/5

Theo tục lệ, vào ngày Tết Đoan ngọ, mọi người sẽ ăn cơm rượu, hoa quả chua khi thức dậy vào sáng sớm để tiêu diệt sâu bọ. 

Phan Đông-Xuân Trí