Để cây bơ phát triển bền vững, hiện Đắk Nông đang triển khai các giải pháp về quy hoạch, ưu đãi vốn, cơ chế chính sách hình thành các chuỗi giá trị để tạo ra những sản phẩm bơ giá trị, đủ sức cạnh tranh và xuất khẩu. Toàn tỉnh hiện có khoảng 2.600ha bơ. Theo đánh giá, cây bơ dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, đem lại kinh tế cao nên những năm gần đây diện tích bơ của tỉnh phát triển khá nhanh.  Diện tích tăng nhanh, dự báo khoảng 2-3 năm tới sản lượng bơ của Đắk Nông sẽ rất lớn. Vì vậy, việc liên kết xây dựng chuỗi giá trị trong sản xuất, tiêu thụ bơ là rất cần thiết để  bảo đảm tính bền vững trong phát triển cây bơ. Phát triển theo chuỗi liên kết, tổ chức sản xuất quy mô lớn cũng sẽ góp phần khơi thông nguồn vốn ưu đãi dành cho nông nghiệp.

 

Ngoài ưu đãi về vốn, việc phát triển vùng nguyên liệu ổn định, chọn tạo giống chất lượng, tăng cường kỹ thuật thâm canh và liên kết tiêu thụ là mục tiêu phát triển cây bơ bền vững trong thời gian tới. Để phát huy tiềm năng, giá trị của cây bơ, từ 18 đến 23/7 tới đây, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Chương trình “Đắk Nông - Mùa Bơ chín” là cơ hội để giới thiệu, quảng bá trái bơ Đắk Nông đến người tiêu dùng và doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu trong và ngoài nước. Đây cũng là dịp Đắk Nông giới thiệu các tiềm năng, lợi thế, các chính sách khuyến khích, ưu đãi để thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, du lịch.

 

Hiện nay, các địa phương và bà con nông dân trồng bơ trên địa bàn tỉnh đang tích cực chuẩn bị và háo hức chờ đợi chương trình “Đắk Nông-Mùa bơ chín” với hy vọng sẽ tìm kiếm thị trường tiêu thụ ổn định, mở ra hướng đi mới và nâng tầm cho cây bơ Đắk Nông.

Phan Đông-Xuân Hạnh