Các nhân viên kiểm phiếu tại hạt Lehigh, Pennsylvania làm việc ngày 5/11. Ảnh: AP
 

Hãng AP đưa tin tối 12/11 các quan chức thuộc Cơ quan An ninh mạng và Cơ sở hạ tầng Mỹ (CISA) đã khẳng định cuộc tổng tuyển cử năm 2020 là sự kiện bầu cử được đảm bảo nhất lịch sử nước này. Cùng ngày, hai ủy ban cố vấn về bầu cử thuộc Bộ An ninh Nội địa (DHS) cũng tuyên bố không phát hiện bằng chứng về việc hệ thống bỏ phiếu bị xâm phạm.

Động thái này chính là sự bác bỏ trực tiếp đối với những tuyên bố của ông Trump cùng với ban chiến dịch nhằm hạ thấp tính toàn vẹn của cuộc bầu cử năm nay. Tuyên bố mới nhất của CISA và DHS đã tái khẳng định kết luận của các chuyên gia bầu cử cũng như giới chức bang hồi tuần trước rằng cuộc bầu cử diễn ra suôn sẻ, không có bất thường lớn.

Hai cơ quan cố vấn về bầu cử thuộc DHS cam kết: “Tất cả các bang có kết quả sít sao trong kỳ bầu cử tổng thống năm 2020 đều có hồ sơ ghi chép rõ ràng, cho phép kiểm lại từng lá phiếu nếu cần thiết”. 

Những vấn đề mà ban chiến dịch tranh cử của ông Trump nêu ra đều điển hình trong mọi cuộc bầu cử: các rắc rối liên quan đến chữ kí, bì thư niêm phong và dấu bưu điện đối với phiếu gửi qua thư cũng như khả năng một lượng phiếu nhỏ bị thất lạc hoặc không hợp lệ. Với việc ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden dẫn trước ông Trump với biên độ rộng tại các bang chiến lược như hiện nay, những vấn đề ban chiến dịch của ông Trump nêu không thể tác động đến kết quả bầu cử. 

Fox News đưa tin, tính tới ngày 11/11, ông Biden giành được 290 phiếu đại cử tri, vượt quá ngưỡng 270 phiếu đại cử tri cần thiết để được tuyên bố làm người chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay.

Theo kế hoạch, mọi khiếu nại về gian lận bầu cử và yêu cầu kiểm phiếu lại cần phải được giải quyết xong trước này 8/12. Ngày 14/12, Đại cử tri đoàn sẽ nhóm họp để bỏ phiếu tổng thống; Ngày 6/1/2021, Quốc hội Mỹ khóa mới (khóa 117) sẽ nhóm họp lưỡng viện ở Washington D.C để kiểm đếm phiếu đại cử tri và chính thức tuyên bố tổng thống đắc cử.Tổng thống đắc cử trong cuộc bầu cử năm nay sẽ tuyên thệ nhậm chức vào chiều 20/1/2021.

Nguồn TTXVN