Đài Phát thanh - Truyền hình Đắk Nông (PTD)

 

Ngày 31/12/2020, Thủ tướng Chính phủ sẽ chính thức công bố việc tắt sóng truyền hình số mặt đất trên cả nước. Thực hiện theo lộ trình đã phê duyệt, nhiều Đài PT –TH trong cả nước đã chính thức ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất đối với các trạm phát lại từ ngày 30/6/2020.  Đắk Nông thuộc nhóm IV trong số 12 tỉnh sẽ ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất (hay còn gọi là truyền hình Analog) vào ngày 30/11. Thực hiện theo lộ trình này, Đài Truyền hình Việt Nam đã lắp đặt một máy phát hình và bộ mã hóa các kênh. Công suất máy phát 2,3 KW, bán kính phủ sóng khoảng 30 km. Sau khi lắp đặt, hệ thống sẽ tiến hành chạy thử nghiệm và sẽ hoạt động chính thức vào ngày 19/9 tới đây.

Theo Kỹ sư Nguyễn Văn Trưởng, Trung tâm kỹ thuật truyền dẫn phát sóng (Đài THVN), ưu điểm của máy phát hình số mặt đất là tích hợp được nhiều kênh so với truyền hình tương tự, tiết kiệm được nguồn điện tiêu thụ, đảm bảo chất lượng hình ảnh, âm thanh, tăng số lượng kênh truyền hình được truyền… 

Kỹ sư Nguyễn Văn Trưởng giới thiệu máy phát truyền hình số mặt đất DVB - T2

 

Ông Phạm Chí Hữu, Phó Trưởng phòng Kỹ thuật và Công nghệ (Đài PT – TH Đắk Nông) cho biết, sóng truyền hình số mặt đất tại Đắk Nông sẽ phát trên kênh 27, băng tần UHF, với 10 kênh truyền hình gồm: VTV1HD, VTV2HD, VTV3HD, VTV4, VTV5, VTV6HD, VTV7, VTV8, VTV9HD và kênh PTD. Một trong những ưu điểm nổi bật của truyền hình số mặt đất DVB -T2 là chất lượng hình ảnh hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi thời tiết so với truyền hình tương tự mặt đất Analog. Quý khán giả thực hiện dò lại Tivi hoặc đầu thu kỹ thuật số để thu được các chương trình của VTV và PTD trên máy phát truyền hình số mặt đất DVB –T2. Ngoài thu các chương trình VTV và PTD trên máy phát truyền hình số mặt đất quý khán giả còn thu các chương trình VTV và PTD trên các hạ tầng truyền dẫn sau:

- Truyền hình vệ tinh: K+, VTC và AVG; HTV
- Truyền hình cáp: VTVcab, SCTV, HTVC …
- Truyền hình Internet: MyTV(VNPT), NetTV(Viettel), OneTV(FPT).
- Các trang truyền hình Oline trên Internet

Sóng truyền hình số mặt đất tại Đắk Nông sẽ phát trên kênh 27, băng tần UHF, với 10 kênh truyền hình 

 

Ông Hồ Văn Miền, Giám đốc Đài PT-TH Đắk Nông cho biết: Đài PT- TH Đắk Nông chọn đơn vị truyền dẫn của VTV làm đối tác đầu tư máy phát sóng truyền hình số mặt đất tại Đắk Nông bởi VTV là Đài truyền hình quốc gia mang tính ổn định và lâu dài. Đồng thời VTV đã có sự phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ rất tốt cho Đài PT -TH Đắk Nông. Thời gian tới Đài PT-TH Đắk Nông sẽ tham mưu UBND tỉnh đầu tư kinh phí để chuyển hạ tầng SD của máy phát truyền hình số mặt đất sang HD để đạt chất lượng chuẩn so với cả nước. Đài PT-TH Đắk Nông cũng sẽ tiếp tục tham mưu UBND tỉnh đầu tư kinh phí để chuyển hạ tầng phát sóng của PTD từ SD lên sóng vệ tinh đạt HD chuẩn.

Số hóa đang là xu thế tất yếu của ngành truyền hình, việc triển khai số hóa truyền hình sẽ mang lại các lợi ích như nâng cao chất lượng các kênh chương trình truyền hình và có thể cung cấp nhiều kênh đến người dân, đáp ứng nhu cầu thông tin, giải trí ngày càng cao của người dân.

         

T/h: Lê Đại