Hội nghị thu hút đông đảo doanh nghiệp tham gia 

 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Trần Xuân Hải nhấn mạnh hội nghị lần này nhằm đánh giá tình hình phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2019; đồng thời tiếp tục lắng nghe cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư, sản xuất kinh doanh; thảo luận nhằm tìm ra những giải pháp cụ thể, thiết thực tháo gỡ cho từng vướng mắc.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết trong 6 tháng đầu năm 2019, dù gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng Đắk Nông cũng đã đạt kết quá tích cực trong phát triển kinh tế-xã hội. Thành công đó có sự đóng góp không nhỏ cùa cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh.  

Công ty Nguyên Thành Phát kiến nghị về các thủ tục để tiếp cận nguồn vốn vay 
 

Theo báo cáo, 6 tháng đầu năm toàn tỉnh có 255 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 1.488 tỷ đồng, tăng 7,14% về số doanh nghiệp và tăng 19,5% so với cùng kỳ năm 2018. Lũy kế toàn tỉnh hiện có 2.246 doanh nghiệp đang hoạt động với số vốn đăng ký là 35.306 tỷ đồng. UBND tỉnh cũng đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 3 dự án với tổng số vốn đầu tư 162,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm toàn tỉnh cũng có 76 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, 41 doanh nghiệp giải thể. 

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời kiến nghị của doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực đất đai 

 

 

Tại hội nghị, các doanh nghiệp kiến nghị nhiều nội dung liên quan đến thủ tục hành chính trong lĩnh vực vay vốn; thủ tục cho thuê đất, chuyển nhượng đất đai; tranh chấp đất đai giữa doanh nghiệp với người dân; hóa đơn thuế; xem xét chủ trương đầu tư tại dự án nhà máy thủy điện Đắk R’Keh; đầu tư đường vào dự án khu du lịch sinh thái Phước Sơn, huyện Đắk R’lấp… 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Bốn phát biểu tại hội nghị 
 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Bốn đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp trong sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh thời gian qua. Tuy nhiên, hiện nay hành lang pháp lý cho doanh nghiệp còn nhiều trở ngại; nhiều chính sách của địa phương còn phiền hà, khó khăn; tinh thần, thái độ phục vụ của các sở, ngành trong đồng hành cùng doanh nghiệp còn bất cập. Chính vì thế, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, chính quyền các cấp phải quyết tâm và đồng hành thực sự với doanh nghiệp trong giải quyết các khó khăn, vướng mắc. Những chính sách vượt thẩm quyền phải sớm kiến nghị Trung ương xem xét sửa đổi để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Lãnh đạo các sở, ngành tiếp nhận ý kiến của doanh nghiệp phải xử lý đến cùng và xem đây là chỉ tiêu đánh giá hoàn thành nhiệm vụ cuối năm.

 Phan Đông-Xuân Hạnh