Trước khi làm việc, đoàn đại biểu đã đến dâng hoa, thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Đắk Nông

Thời gian qua, kết quả hợp tác giữa Thành phố Hà Nội và tỉnh Đắk Nông được cụ thể hóa trên các lĩnh vực. Trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, hai địa phương đã triển khai tốt việc phối hợp, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm. Ở lĩnh vực đầu tư, đã có nhiều doanh nghiệp, tập đoàn đến từ Hà Nội triển khai đầu tư tại Đắk Nông và ký kết biên bản ghi nhớ đầu tư tại tỉnh. Đó là Nhà máy điện phân nhôm tại Khu công nghiệp Nhân Cơ do Công ty TNHH luyện kim Trần Hồng Quân làm chủ đầu tư có tổng vốn hơn 15.400 tỷ đồng, với công suất đạt 450.000 tấn/năm. Tập đoàn T&T ký kết biên bản ghi nhớ 10 dự án với tổng vốn đăng ký 9.700 tỷ đồng.

Trên địa bàn tỉnh Đắk Nông hiện có 62 doanh nghiệp và chi nhánh doanh nghiệp có công ty mẹ ở Hà Nội hoạt động. Hà Nội đã tích cực phối hợp quảng bá, truyền thông cho các sự kiện văn hóa xã hội lớn tổ chức tại tỉnh Đắk Nông.

Về an sinh xã hội, năm 2012, Thành phố Hà Nội đã hỗ trợ tỉnh Đắk Nông 5 tỷ đồng để xây dựng nhà tình nghĩa cho người có công.

Quang cảnh hội nghị
 

Trong thời gian tới, tỉnh Đắk Nông và Thành phố Hà Nội tiếp tục hợp tác toàn diện và hiệu quả hơn ở các lĩnh vực: xây dựng Đảng, hệ thống chính trị; phát triển kinh tế xã hội. Trong đó, ở lĩnh vực an sinh xã hội, Thành phố Hà Nội tiếp tục quan tâm hỗ trợ, kêu gọi các tổ chức, cá nhân hỗ trợ tỉnh Đắk Nông xây dựng các công trình phúc lợi công cộng, các mô hình sinh kế hiệu quả để tạo điều kiện cho hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số có việc làm, tăng thu nhập, góp phần giảm nghèo bền vững. 

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu tỉnh Đắk Nông luôn cam kết tạo cơ hội để các doanh nghiệp đến đầu tư tại địa phương, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội. Đồng thời mong muốn Thành phố Hà Nội tạo điều kiện để doanh nghiệp vào đầu tư tại địa phương, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội, tăng cường quảng bá hình ảnh của Đắk Nông trên các phương tiện thông tin của Hà Nội. Đồng thời hỗ trợ Đắk Nông trên một số lĩnh vực công tác khác.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn cho rằng với tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”, Hà Nội luôn thực hiện phương châm kết nối giữa các địa phương. Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội rất phấn khởi trước sự phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của Đắk Nông. Thời gian tới, Thành ủy Hà Nội mong muốn giữa 2 tỉnh, thành phố có sự phối hợp chặt chẽ, khai thác được tiềm năng, vị thế của mỗi địa phương. Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu sau hội nghị, các đơn vị của Thành phố Hà Nội chủ động triển khai các nội dung cam kết hợp tác, nhất là các lĩnh vực đang có thế mạnh như du lịch, nông nghiệp, y tế, giáo dục. Riêng ở lĩnh vực xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, Thành ủy Hà Nội cũng đã tham khảo những giải pháp của tỉnh Đắk Nông trong thực hiện. Hà Nội cam kết hỗ trợ việc tuyên truyền hình ảnh Đắk Nông trên các phương tiện truyền thông tại thủ đô.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn phát biểu tại hội nghị
 

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Nông Lê Diễn đã thông tin với Đoàn công tác của Thành ủy Hà Nội những lợi thế của Đắk Nông trong phát triển kinh tế cũng như những thách thức trong phát triển. Đắk Nông đang đặt mục tiêu vào 3 nhiệm vụ trọng tâm gồm: công nghiệp khai khoáng, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và du lịch. Đắk Nông cũng đang thực hiện các giải pháp để phấn đấu thoát khỏi tỉnh nghèo vào năm 2020. Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông Lê Diễn đánh giáo cao những đóng góp của Hà Nội đối với Đắk Nông. Đây là cơ hội tiếp tục tạo nền móng thúc đẩy sự phát triển của 2 tỉnh, thành phố. Những nội dung được bàn tại hội nghị hôm nay sẽ được Đắk Nông chỉ đạo các ngành thúc đẩy, phối hợp để nhanh chóng cụ thể hóa trong thực tế.

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông Lê Diễn phát biểu tại hội nghị
 
 
Thành phố Hà Nội tặng quỹ an sinh xã hội cho tỉnh Đắk Nông
 
 
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo tại xã Đắk R'moan, thị xã Gia Nghĩa
 

Tại hội nghị, Thành phố Hà Nội đã tặng Quỹ an sinh xã hội của tỉnh Đắk Nông 3 tỷ đồng. Trong chương trình làm việc, các đại biểu đã tham quan Nhà triển lãm âm thanh thuộc Công viên Địa chất Đắk Nông; Nhà máy Alumin Nhân Cơ; Nhà máy điện phân nhôm Trần Hồng Quân. Đoàn cũng đã đến thăm, tặng 3 nhà tình nghĩa cho các hộ khó khăn và 40 xe đạp cho học sinh nghèo tại thị xã Gia Nghĩa và huyện Cư Jút.

 

Tin, ảnh: Bảo Ngọc – Văn Thắng