Quang cảnh Hội thảo
 

Mắc ca có nguồn gốc xuất xứ từ Châu Úc, được trồng tại các quốc gia có khí hậu ẩm, cận nhiệt đới. Tại Việt Nam, từ năm 1994, cây mắc ca đã được đưa vào trồng thử nghiệm ở huyện Ba Vì (Hà Nội). Sau đó được phát triển ở nhiều tỉnh thuộc vùng Tây Bắc và Tây Nguyên. Tại Đắk Nông, năm 2010, cây mắc được tỉnh triển khai trồng thí nghiệm tại một số huyện, trong đó tập trung ở huyện Tuy Đức. Đến năm 2011, cây mắc ca được trồng ở 6 huyện, gồm: Tuy Đức, Đắk R’Lấp, Đắk G’long, Cư Jút  và Đắk Song. Đến năm 2018, toàn tỉnh có 900 ha mắc ca, trong đó diện tích thu hoạch là 100 ha, năng suất trung bình 1,3 tấn/ha. Diện tích nhiều nhất vẫn là huyện Tuy Đức với 750 ha, huyện Đắk Glong 161 ha, huyện Đắk Song 32 ha...

Qua điều tra, đánh giá bước đầu tại huyện Tuy Đức cho thấy có 13 dòng mắc ca đang được trồng, trong đó 5 dòng OC, QN1, 695, 246, H2 là những dòng sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao.

Nhiều diện tích mắc ca tại huyện Tuy Đức cho năng suất cao
 

Tham dự hội thảo, nhiều nông dân mong muốn ngành chức năng cung cấp thông tin về việc lựa chọn những giống mắc ca phù hợp với khí hậu địa phương; cung cấp giống chuẩn để người dân yên tâm trồng, đồng thời hỗ trợ vay vốn để phát triển sản xuất. Tỉnh cũng cần xây dựng vườn giống đầu dòng và nhà máy chế biến mắc ca đạt tiêu chuẩn tại địa phương…

Bà con nông dân huyện Tuy Đức ý kiến tại Hội thảo
 

Việc tổ chức Hội thảo chuyên đề “Đánh giá thực trạng và định hướng phát triển cây mắc ca trên địa bàn tỉnh Đắk Nông” là cơ hội để người dân, nhà quản lý, doanh nghiệp, ngân hàng, nhà khoa học cùng trao đổi, thảo luận tìm ra các giải pháp hữu ích nhất nhằm phát triển cây mắc ca cách bền vững. Qua đây còn giúp cho ngành nông nghiệp có những định hướng phù hợp cho loại cây trồng này.

Đại diện lãnh đạo Sở NN và PTNT, UBND huyện Tuy Đức đồng chủ trì Hội thảo
 

Với giá bán hạt (mới bóc vỏ thịt, chưa qua sơ chế) hiện dao động từ 85 – 100.000 đồng/kg, nếu thu hoạch trái mùa có thể bán với giá 100 – 120.000 đồng/kg. Theo đó, hiệu quả kinh tế của mắc ca khá ổn định, dao động từ 41,9 – 276,8 triệu đồng/ha. 

Đại diện Hiệp hội mắc ca Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm về kỹ thuật trồng và chăm sóc mắc ca 
 

                                                                                                                                                                              Đăng Khôi