Khai mạc hội thảo, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Trần Xuân Hải khẳng định, Đắk Nông có điều kiện tự nhiên thuận lợi, là vùng cây công nghiệp và cây ăn trái, trong đó diện tích bơ phát triển nhanh trong thời gian gần đây. Cây bơ bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vùng đất Đắk Nông đã tạo ra sản phẩm bơ đặc trưng, từng bước có chỗ đứng trên thị trường. Tuy nhiên, hiện cây bơ vẫn đang phát triển tự phát, chưa theo quy hoạch, chưa có công nghiệp chế biến, thị trường ổn định... Để cây bơ phát triển bền vững, cần có cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư liên kết trong xây dựng chuỗi giá trị, từ thu mua, bảo quản đến chế biến và tiêu thụ; quy hoạch vùng bơ song song với hướng dẫn nông dân sản xuất theo quy trình “3 đồng, 2 vừa” là đồng về giống tốt, đồng về công nghệ, đồng về kỹ thuật canh tác tốt, sản phẩm an toàn; vừa tập trung, vừa phân tán.

 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Xuân Hải phát biểu tại hội thảo 
 
Karlene Davis, Tổng lãnh sự New Zealand tại TP Hồ Chí Minh phát biểu tại hội thảo 
 

Tại hội thảo, các chuyên gia trong và ngoài nước đã có những chia sẻ rất thiết thực về tổng thể phát triển cây bơ trong chọn giống, kỹ thuật canh tác, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất bơ bền vững, chế biến tiêu thụ, chính sách phát triển cây bơ bền vững. Những thông tin trên sẽ giúp tỉnh Đắk Nông có định hướng phù hợp trong phát triển cây bơ, đồng thời bà con nông dân cũng có thêm những kinh nghiệm trong canh tác cây bơ. 

Các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm về phát triển cây bơ

 

Hội thảo thu hút đông đảo doanh nghiệp và nông dân trồng bơ tham gia 
 

Tại hội thảo đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận dịch vụ: “Sản xuất bơ tại tỉnh Đắk Nông” giữa Cơ quan hợp tác liên Chính phủ New Zealand G2G, Viện nghiên cứu cây trồng và thực phẩm New Zealand và Công ty SAM Agritech. Đây thực sự là cơ hội để quả bơ Đắk Nông tiến một bước gần hơn với thế giới và đón chào nhiều cơ hội tiếp cận các thị trường tiềm năng. Theo đó, dự án hỗ trợ kỹ thuật trong vòng 3 năm sẽ tạo nền móng vững chắc cho ngành sản xuất bơ.

Ký kết thỏa thuận hợp tác tại hội thảo 
 

 

 Tin, ảnh: Phan Đông-Xuân Hạnh