Bơ ruột đỏ là dòng bơ mà anh Nguyễn Văn Trường, ở xã Đức Mạnh, huyện Đắk Mil chọn tham gia tuyển chọn trái bơ ngon do huyện tổ chức. Với màu sắc hấp dẫn, loại bơ đặc biệt này đã đạt giải nhì và được chọn tham gia Hội thi trái bơ ngon của tỉnh vào ngày 21/7 tới. Chia sẻ với phóng viên, anh Nguyễn Văn Trường cho biết, khác với những dòng bơ khác, cây bơ ruột đỏ cho trái gần như quanh năm với sản lượng 3 tạ một năm. Hương vị thơm ngon, màu sắc lạ mắt nên loại bơ ruột đỏ này được nhiều người tìm mua làm quà. Anh Trường hy vọng loại bơ này sẽ đạt giải cao tại hội thi cấp tỉnh.

Trồng cả bơ địa phương và bơ ngoại nhập nhưng ông Nguyễn Văn Trầm, xã Đắk Sắk, huyện Đắk Mil đã lựa chọn 4 dòng bơ địa phương gồm bơ sáp, bơ W3 để tham gia vòng sơ tuyển tại huyện. Ông cho biết, các dòng bơ trên có nhiều đặc trưng vượt trội như cơm dẻo, màu đẹp. Vì vậy, ông đã lựa chọn những quả bơ không bị sâu bệnh, có nhiều đặc tính quý như năng suất cao, phẩm chất tốt, có chất lượng tham gia tuyển chọn và cũng đã được huyện lựa chọn tham gia hội thi trái bơ ngon cấp tỉnh sắp tới.

 

Trong quá trình tổ chức vòng tuyển chọn trái bơ ngon, huyện Đắk Mil đã nhận được sự ủng hộ và hưởng ứng của nông dân trồng bơ trên địa bàn. Huyện đã nhận 50 mẫu với nhiều dòng bơ khác nhau tham gia, qua đó đã tuyển chọn được 8 dòng bơ địa phương và bơ ngoại nhập có nhiều đặc tính ưu việt, xuất sắc nhất tham gia hội thi cấp tỉnh sắp tới. Là địa phương có diện tích bơ lớn với khoảng 400ha. Các hộ trồng bơ hy vọng các dòng bơ của huyện sẽ được đánh giá cao trong hội thi cấp tỉnh.

Hội thi trái bơ ngon sẽ là nơi hội tụ những trái bơ ngon nhất, đẹp nhất, được sự chăm sóc vun trồng bởi những bàn tay chăm chỉ và khéo léo nhất của bà con nông dân tỉnh Đắk Nông. 

 

 

Phan Đông-Xuân Hạnh