Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh, Trưởng ban tổ chức chương trình và các sở, ngành liên quan chủ trì buổi họp báo
 
 

Đắk Nông hiện có gần 2.600ha bơ với các giống chất lượng như Cuba, 034, Booth, Hass, Sap… năng suất từ 10-15 tấn/ha, mỗi ha có thể cho thu từ 300-500 triệu đồng/năm. Với điều kiện tự nhiên ưu đãi, Đắk Nông trồng được nhiều giống bơ và luân phiên cho trái quanh năm. Lợi thế lớn nhưng giá trị hàng hóa quả bơ còn thấp do chưa xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý... Để phát huy lợi thế của cây bơ, từ ngày 18-23/7 tới đây, UBND tỉnh sẽ tổ chức chương trình “Đắk Nông- Mùa bơ chín” với chuỗi sự kiện: Hội thảo phát triển bơ bền vững, Hội chợ kết nối cung cầu bơ và sản phẩm nông nghiệp, Hội thi trái bơ ngon và tham quan, Trải nghiệm các mô hình bơ hiệu quả kinh tế cao...  qua đó tôn vinh, giới thiệu, quảng bá trái bơ đến người tiêu dùng, kết nối người trồng bơ với doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu... 

Phóng viên báo Nhân Dân đặt câu hỏi cho Ban tổ chức chương trình

 

Tại buổi họp báo, các cơ quan thông tấn báo chí đã có các câu hỏi liên quan đến quy hoạch phát triển cây bơ bền vững, thị trường tiêu thụ, xây dựng chuỗi giá trị cho cây bơ, gắn kết giữa phát triển nông nghiệp và du lịch… Thông tin về quy hoạch, định hướng phát triển cây bơ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lê Trọng Yên cho biết, năm 2017 sản lượng bơ toàn tỉnh đạt 4.000 tấn; quy hoạch bơ đến năm 2020 khoảng 1.200ha chuyên canh và 4.000ha xen canh. Hiện Đắk Nông đang lựa chọn những giống bơ phù hợp với điều kiện tự nhiên, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao để nhân rộng; khuyến khích canh tác theo hướng an toàn, bền vững.

Quang cảnh buổi họp báo
 

Ông Lê Văn Một, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư Đắk Nông cho biết trong tháng 7 này, Đắk Nông sẽ ký kết hợp tác với Tập đoàn T&T xây dựng quy hoạch vùng cây ăn quả, quy trình chứng nhận truy xuất nguồn gốc và chỉ dẫn vị trí địa lý đối với quả bơ. Trung tâm cũng đã hỗ trợ hộ nông dân trồng 2ha bơ trở lên xây dựng quy trình canh tác Vietgap, hướng tới sản xuất hữu cơ; định hướng được 2 phân khúc tiêu thụ bơ: các dòng bơ Cuba, 034, sáp… bán vào các siêu thị; bơ Hass, Lam Hass, Red… để xuất khẩu nhưng hiện sản lượng chưa đáp ứng đủ nhu cầu xuất khẩu.

 

Tại buổi họp báo, Phó chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh cho biết đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho sự kiện “Đắk Nông mùa bơ chín” đã cơ bản hoàn tất. Sự kiện không chỉ quảng bá tiềm năng, lợi thế để phát triển cây bơ bền vững; xúc tiến, kêu gọi đầu tư mà còn là hoạt động hướng tới kỷ niệm 15 năm thành lập tỉnh Đắk Nông. Đồng thời mong muốn Phó Chủ tịch mong muốn các cơ quan báo chí tích cực giới thiệu, quảng bá sự kiện “Đắk Nông mùa bơ chín” cũng như tiềm năng, lợi thế của Đắk Nông đến với công chúng gần xa. 

 

        Tin, ảnh:Phan Đông-Lê Bình