Tại buổi họp báo, Ban Tổ chức đã thông tin mục đích, ý nghĩa, quy mô, thời gian và địa điểm tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ 1. Theo đó, Lễ hội dự kiến diễn ra từ ngày 28 đến 30/12 tại đảo nổi thị xã Gia Nghĩa. Lễ hội là một trong những hoạt động chào mừng kỉ niệm 15 năm thành lập tỉnh Đắk Nông (01/01/2004 – 01/01/2019); đồng thời nhằm bảo tồn, phát huy hoa văn, trang phục truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số cả nước nói chung và và trên địa bàn tỉnh Đắk Nông nói riêng. Qua Lễ hội nhằm giới thiệu, quảng bá với bạn bè trong nước và quốc tế về văn hoa văn, trang phục truyền thống, tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch và các giá trị văn hóa các dân tộc của tỉnh.

Lễ hội bao gồm các hoạt động như: Không gian văn hóa thổ cẩm và không gian ẩm thực; Khai mạc Lễ hội; Hội thảo văn hóa thổ cẩm Việt Nam tại tỉnh Đắk Nông; Lễ hội đường phố; Bế mạc Lễ hội. 

Hoa hậu Ngọc Hân- đại sứ Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ I tại Đắk Nông chia sẻ cảm xúc tại buổi họp báo
 
Những mẫu thiết kế được ứng dụng từ thổ cẩm, kết hợp giữa truyền thống với hiện đại cũng được giới thiệu trong buổi họp báo.
 
Ông Trần Xuân Hải, UVTBT Tỉnh ủy, PCT thường trực UBND tỉnh trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến Lễ hội

   

Phát biểu tại buổi họp báo, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, PCT UBND tỉnh, Trưởng ban tổ chức Lễ hội nhấn mạnh, Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ 1 năm 2018 là một hoạt động văn hóa – du lịch đa dạng và phong phú, tôn vinh những giá trị văn hóa làng nghề truyền thống còn được lưu truyền đến ngày nay; là dịp để quảng bá, giới thiệu và khắc họa đậm nét dấu ấn văn hóa - du lịch trong lòng du khách trong và ngoài nước. Qua đó, bảo tồn và phát phát huy hoa văn, trang phục truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh Đắk Nông nói riêng, góp phần giữ gìn, phát huy và tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam...

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, PCT UBND tỉnh, Trưởng ban tổ chức Lễ hội phát biểu tại buổi họp báo

 

Dịp này, Ban Tổ chức Lễ hội cũng thông tin chi tiết về Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Nông năm 2018, với chủ đề "Đắk Nông – tiềm năng và cơ hội thách thức”, dự kiến tổ chức vào ngày 28/12 với khoảng 1.000 đại biểu. Hội nghị có các tham luận từ các tập đoàn kinh tế lớn nhằm trao đổi, định hướng chiến lược hợp tác, những giải pháp mời gọi đầu tư; trao quyết định chủ trương đầu tư, chứng nhận đầu tư; ký biên bản hợp tác đầu tư với các tập đoàn kinh tế lớn như T&T, FLC…; ký kết tài trợ vốn cho các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến, du lịch; danh mục dự án kêu gọi đầu tư…

 

Hoàng Duyên – Văn Thắng