“Hũ gạo biên cương” của Đồn biên phòng Đắk M’bai được đặt trong một  gian bếp của đơn vị. Đều đặn mỗi bữa nấu cơm, "anh nuôi” của Đồn trích bỏ vào hũ một bát gạo… và cứ thế khi hũ đạo đầy, cán bộ, chiến sĩ của Đồn lại đem tặng cho hộ nghèo ở khu vực biên giới và thành viên tổ tự quản đường biên cột mốc có hoàn cảnh khó khăn.

Hũ gạo biên cương nhận được sự hưởng ứng của cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Đắk M'bai
 

Mô hình “Hũ gạo biên cương” của Đồn biên phòng Đắk M’bai được xây dựng từ cuối năm 2017 và nhận được sự đồng tình hưởng ứng của tất cả cán bộ, chiến sĩ nơi đây. Với mức phát động 5 lạng gạo/ngày, mỗi tháng hũ gạo có được từ 15-20kg gạo. Hũ gạo dù không lớn nhưng ở đó chứa đựng cả tấm lòng thân thương của người lính biên phòng.

 Mỗi bữa nấu cơm, một phần gạo sẽ được trích lại để tặng đồng bào nghèo
 

Thường xuyên được cán bộ, chiến sĩ biên phòng đến thăm hỏi, động viên và tặng gạo, ông Y Têm, ở xã Thuận An, Tổ trưởng Tổ tự quản đường biên, cột mốc không dấu nổi niềm vui, sự xúc động động của mình. Theo chia sẻ của ông Y Têm, đời sống của nhiều hộ dân ở vùng biên giới còn khó khăn, được cán bộ, chiến sĩ biên phòng quan tâm, giúp đỡ, nhân dân rất biết ơn và tự bảo ban, nhắc nhở nhau chấp hành các quy định của pháp luật về biên giới quốc gia. Khi phát hiện có gì bất thường, người lạ vào khu vực biên giới, ông cùng với các hộ dân đều báo cho lực lượng biên phòng.

 Hũ gạo biên cương là thắt chặt thêm tình cảm quân dân nơi biên giới
 
 Ông Y Tiêm rất vui mừng khi  nhận được sự hỗ trợ thường xuyên của cán bộ, chiến sỹ biên phòng

 

Mô hình "Hũ gạo biên cương" không chỉ giúp người dân có hoàn cảnh khó khăn được no lòng, ấm bụng, mà còn rèn cho cán bộ, chiến sĩ biên phòng tính tiết kiệm, đặc biệt là giáo dục các chiến sĩ trẻ tinh thần trách nhiệm với dân, vì cuộc sống cộng đồng. Dù số gạo hỗ trợ không nhiều song việc làm mang đậm tính nhân văn cao cả của Đồn biên phòng Đắk M’bai đã để lại những dấu ấn tốt đẹp về tình quân - dân cá nước.

                                           T/h: Ngô Lan-K’Muôi