Đắk Nông có khí hậu hiền hòa, đất đỏ bazan rất phù hợp với nhiều loại cây trồng. Cây bơ bén rễ trên vùng đất cao nguyên M’nông đã từ rất lâu nhưng chỉ vài năm trở lại đây, khi bơ được giá và người tiêu dùng ưa chuộng thì người dân đã tập trung đầu tư mở rộng diện tích và chú trọng nâng cao chất lượng. Từ vài trăm ha, đến nay diện tích bơ ở Đắk Nông đã lên đến gần 2.600 ha, năng suất bình quân từ 10-15 tấn/hatrở thành một trong những địa phương có diện tích và sản lượng bơ lớn của cả nước. Sự kết tinh của thổ nhưỡng núi lửa, khí hậu và kinh nghiệm chăm sóc của nông dân đã tạo ra trái bơ Đắk Nông dẻo, thơm ngon mang mùi vị đặc trưng ít nơi nào có được.

Chỉ 60 cây bơ sáp xen trong vườn tiêu đã đem lại thu nhập không dưới 300 triệu đồng mỗi năm cho gia đình anh Hồ Văn Hoan, ở thôn 11, xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil. Giá trị kinh tế lớn nên ngoài chăm sóc 60 cây bơ sáp, 2 năm qua anh còn ghép và trồng thêm nhiều giống bơ mới vào trong vườn như bơ Reed, bơ Booth, bơ Thành Bích…

Với đặc điểm địa hình khí hậu, thổ nhưỡng khác hơn so với các tỉnh khác nên Đắk Nông trồng được nhiều giống bơ cho trái quanh năm từ tháng 1-11, như: bơ Hass thu hoạch từ tháng 1-3, bơ 034 thu hoạch từ tháng 4-6, bơ sáp thu hoạch từ tháng 5-9 và bơ Booth thu hoạch từ tháng 9-11. Bơ Đắk Nông đang được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng, bởi trái to, ruột dẻo, màu vàng sậm, mẫu mã đẹp và chín kéo dài hơn so với bơ các địa phương khác. Bơ được giá nên hiện nông dân không những tăng diện tích mà còn quan tâm sản xuất bơ sạch, an toàn theo tiêu chuẩnVietGap.

 

Từ 18 đến 23/7 tới đây UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Chương trình “Đắk Nông - Mùa Bơ chín”, đây sẽ là cơ hội để giới thiệu, quảng bá trái Bơ Đắk Nông đến người tiêu dùng và doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu trong và ngoài nước, từ đó mở ra triển vọng làm giàu cho hàng ngàn nông dân trên cao nguyên M’nông này.

 

 

 

Phan Đông- Xuân Hạnh