Giờ học ngoại khóa sáng ngày 21/10/2020 của trường Tiểu học Thăng Long, TP Gia Nghĩa diễn ra thật đặc biệt. Một chiếc thùng quyên góp được đặt ngay ngắn trên sân khấu của trường với dòng chữ “Hướng về miền Trung”. Chỉ 4 chữ ngắn gọn nhưng tất cả cán bộ, giáo viên, gần 1.000 học sinh của trường và cả phụ huynh học sinh đều hiểu rằng, hơn bao giờ hết, đồng bào miền Trung đang cần sự chung tay của cả nước. Em Đinh Tất Đạt – một học sinh của trường cho biết “Với lời kêu gọi từ cô giáo, từ những câu chuyện kể về miền Trung đang chịu mưa lũ của bố mẹ và từ các thông tin trên truyền hình, em hy vọng những đóng góp nhỏ bé từ số tiền của mình sẽ góp phần vơi bớt khó khăn cho đồng bào miền Trung”.

Giờ học ngoại khóa của trường Tiểu học Thăng Long trở thành nơi hội tụ của những tấm lòng hướng về miền Trung
 

Với tinh thần “thương người như thể thương thân”, nhằm chia sẻ những khó khăn với đồng bào miền Trung, Trường Tiểu học Thăng Long đã tổ chức phát động đến đội ngũ giáo viên, cán bộ và toàn thể học sinh tự nguyện quyên góp tiền và vật chất. Chỉ trong thời gian ngắn phát động, Trường Tiểu học Thăng Long đã nhận được sự ủng hộ của giáo viên, phụ huynh và học sinh. Trong trường nhiều em có hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn chia sẻ với các bạn vùng bão lũ dù chỉ là một, hai ngàn đồng. Qua hành động này cũng nhân lên bài học yêu thương trong mỗi học sinh. Em Dương Nguyễn Thục Anh, học sinh lớp 5A1 chia sẻ “Nhìn những hình ảnh nước ngập tận mái nhà, em đã cùng mẹ xếp áo quần của mình, tiết kiệm tiền ăn quà vặt để gởi đến các tỉnh miền Trung. Em mong muốn các bạn học sinh sẽ sớm được đến trường trở lại”.

Theo cô Lê Thị Bạch Tuyết, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thăng Long, trong thời điểm này, cả nước đang hướng về đồng bào miền Trung thì hoạt động quyên góp ủng hộ miền Trung là hoạt động ý nghĩa, mang tính nhân văn sâu sắc góp phần giáo dục học sinh tinh thần nhường cơm sẻ áo, cùng cả nước hướng về “khúc ruột miền Trung”.

Với hơn 40 bao áo quần quyên góp được, tranh thủ sau những giờ giảng, đội ngũ cán bộ, giáo viên của trường lại tập trung phân loại. Những bao quần áo được xếp ngăn nắp, gọn gàng, đóng gói cẩn thận. Tất cả đều thể hiện tấm lòng muốn chia sẻ khó khăn với đồng bào miền Trung. Với tinh thần tương thân tương ái, Trường Tiểu học Thăng Long, TP Gia Nghĩa đã trao tận tay Hội Chữ thập đỏ tỉnh số tiền trên 41,7 triệu đồng, cùng thực phẩm và áo quần để chuyển đến hỗ trợ các tỉnh miền Trung đang chịu lũ lụt.

Những số tiền được các em học sinh ủng hộ với thông điệp của ít lòng nhiều
 

Trong những ngày qua, mưa bão kèm theo lũ lớn, sạt lở đất đã liên tục xảy ra tại các tỉnh miền Trung làm ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân, trong đó có nhiều tỉnh như: Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế… bị thiệt hại rất nặng nề về người và tài sản. Đời sống của nhiều hộ dân vùng bị thiên tai, bão lũ đang đối diện với rất nhiều khó khăn. Và tinh thần đoàn kết, chia sẻ, hướng về đồng bào miền Trung đang gồng mình chống chọi với lũ lụt của người dân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông được phát huy tối đa.  Bằng tấm lòng của mình, tại các huyện Đắk R’lấp, Krông Nô, Đắk Mil, Đắk Song và TP. Gia Nghĩa có rất nhiều nhóm thiện nguyện đứng ra kêu gọi bà con gói bánh tét, bánh chưng. Đây được xem là sáng kiến để phục vụ tốt nhất nhu cầu cần thiết của bà con vùng lũ. Ai cũng cùng chung một tấm lòng góp được chút công sức với bà con miền Trung thân yêu. 

Người dân trên địa bàn tỉnh hướng về miền Trung với nhiều hoạt động ý nghĩa như quyên góp ủng bộ bằng tiền, nhu yếu phẩm và gói bánh chưng
 

Bà Trần Thị Tuyết, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ tỉnh cho biết, Hội đã kêu gọi các tình nguyện viên và các CLB thuộc Hội nêu cao truyền thống đoàn kết “lá lành đùm lá rách”, có những hoạt động thiết thực hướng về miền Trung với tình cảm thân thương nhất. Trong ngày 22/10 vừa qua, những chuyến xe đầu tiên của Hội đã chuyển các phần quà đến người dân vùng lũ Quảng Trị. Những chuyến xe vận chuyển  hàng cứu trợ của Hội sẽ tiếp tục lên đường đến với các tỉnh miền Trung trong những ngày tiếp theo.

Những chiếc bánh chưng, bánh tét nhỏ bé nhưng chứa đựng cả tấm lòng người dân Đắk Nông hướng về miền Trung ruột thịt
 

Tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, trước diễn biến phức tạp của mưa lũ ở các tỉnh miền Trung, gây nên nhiều thiệt hại nặng nề, các đại biểu dự Đại hội đã thể hiện tinh thần lá lành đùm lá rách, quyên góp, ủng hộ giúp đỡ đồng bào các tỉnh miền Trung trên 82 triệu đồng. Số tiền ủng hộ này không chỉ dừng lại ở giá trị vật chất mà một lần nữa khẳng định truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, tinh thần tương thân tương ái, tình yêu thương, đùm bọc đồng bào trong lúc khó khăn, hoạn nạn./.

T/h: Bảo Ngọc – Văn Thắng