Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại xã Đức Mạnh
 

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo huyện Đắk Mil, các trường hợp mắc Covid-19 vừa ghi nhận trong cộng đồng tại xã Đức Mạnh có lịch trình di chuyển phức tạp, từng tiếp xúc với nhiều người ở nhiều xã trên địa bàn huyện Đắk Mil và xã Nam Dong, huyện Cư Jut.

Sau khi phát hiện ca dương tính trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo huyện đã chỉ đạo ngành Y tế huyện và lực lượng chức năng khoanh vùng, phong tỏa nhà ở của các ca mắc và những hộ liên quan; điều tra lịch trình di chuyển và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh làm việc với Ban chỉ đạo xã Đức Mạnh 
 

Tính đến sáng 18/10, ngành chức năng đã truy vết được 48 trường hợp F1. Theo nhận định của ngành Y tế, chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng tại xã Đức Mạnh đã qua chu kỳ khoảng 7 ngày nên có khả năng dịch đã lây nhiễm đến các đối tượng F2. Ngành Y tế đề xuất tầm soát lấy mẫu xét nghiệm diện rộng trên toàn xã Đức Mạnh và xã Đắk N’drot. Tại buổi làm việc, huyện Đắk Mil đề xuất Sở Y tế, CDC tỉnh hỗ trợ nhân lực lấy mẫu xét nghiệm diện rộng tại 2 xã nói trên.

Ông Nguyễn Ngọc Lũy, Chủ tịch UBND huyện Đắk Mil đề nghị CDC tỉnh hỗ trợ nhân lực lấy mẫu xét nghiệm diện rộng tại 2 xã Đức Mạnh và Đắk N'drot
 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh nhấn mạnh, huyện Đắk Mil cần phải quyết liệt hơn nữa trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Trước tình trạng xuất hiện rải rác các ca mắc trong cộng đồng thời gian qua, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh đề nghị Ban Chỉ đạo huyện cần đánh giá lại việc quản lý dân cư cũng như kiểm soát người đến, về địa phương từ vùng dịch. Việc lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng ở một số xã theo đề xuất của ngành Y tế cần phải thực hiện kịp thời.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh đề nghị huyện Đắk Mil cần quyết liệt hơn trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch
 

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh cũng đề nghị công tác khoanh vùng, truy vết khi phát hiện ca mắc phải nhanh, gọn, không bỏ sót F1, F2 trong cộng đồng; đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho các đối tượng theo quy định.

T/h: Ngô Lan-Thanh Lam