Đoàn công tác Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh Đắk Nông làm việc với Ban Chỉ đạo huyện Đắk R’lấp 
 

Báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người huyện Đắk R’lấp cho thấy, từ ngày 2/11/2021 đến ngày 3/12/2021 toàn huyện ghi nhận 237 trường hợp mắc Covid-19. Các ca bệnh trên có yếu tố dịch tễ liên quan đến các ổ dịch đang hoạt động ở TP.Gia Nghĩa, Đắk Lắk, Bình Dương, Đồng Nai, TP.Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, ngày 28/11 vừa qua xuất hiện ổ dịch lớn tại xã Đắk Sin chưa xác định được nguồn lây. Qua điều tra truy vết đã ghi nhận tổng số 137 ca F0, 236 trường hợp F1, 485 F2. Theo lãnh đạo Công an huyện, địa điểm ghi nhận ổ dịch này là tại một nhà nuôi chim yến - bước đầu nhận định đây là địa điểm sinh hoạt tôn giáo trái phép mới hoạt động. Do hoạt động không công khai, việc đi lại giữa các hộ gia đình, các thành viên của điểm sinh hoạt tôn giáo khép kín nên việc khoanh vùng dập dịch thuận lợi, chưa phát sinh ổ dịch mới liên quan đến ổ dịch này.

Lãnh đạo Công an huyện Đắk R'lấp thông tin về công tác điều tra truy vết liên quan đến ổ dịch ở xã Đăk Sin
 

Về công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19, đến nay toàn huyện đã tiêm mũi 1 cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên đạt tỷ lệ 99,5%, mũi 2 đạt 90,4% và đang triển khai tiêm cho đối tượng trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi.

Theo Trung tâm Y tế huyện Đắk R’lấp, trong số các ca mắc Covid-19 trên địa bàn huyện có 16 ca là học sinh của 9 trường học. Hiện nguy cơ mắc Covid-19 ở đối tượng học sinh, nhất là ở bậc tiểu học là rất cao. Để nâng cao tỷ lệ bao phủ vắc xin, huyện Đắk R’lấp đề xuất tỉnh tiếp tục quan tâm phân bổ vắc xin để tiêm cho các đối tượng.

Tại buổi làm việc, Trung tâm Y tế huyện Đắk R’lấp đề xuất UBND tỉnh triển khai điều trị F0 tại cơ sở Trường Giáo dục đào tạo và giải quyết việc làm số 1 để điều trị; hỗ trợ nhân lực cho các trạm y tế cũng như tăng cường các chính sách hỗ trợ cho lực lượng làm việc tại các trạm y tế và các tổ Covid cộng đồng.

Lãnh đạo Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đề nghị huyện Đắk R’lấp cần tăng tầm soát người về từ vùng dịch, đối tượng có nguy cơ cao. Ngoài ra, huyện cần thận trọng trong việc triển triển khai quản lý, điều trị F0 không có triệu chứng tại nhà cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh đề nghị huyện Đắk R’lấp cập nhật cấp độ dịch nhanh chóng và thường xuyên

 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh ghi nhận, biểu dương huyện Đắk R’lấp đã sớm khoanh vùng, bóc tách các trường hợp F0, F1 liên quan đến ổ dịch ở xã Đắk Sin. Huyện và các xã trên địa bàn cần quản lý dân cư tốt hơn. Huyện cũng cần chủ động, tích cực hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh đồng ý với đề xuất đưa các trường hợp F0 vào cơ sở Trường Giáo dục đào tạo và giải quyết việc làm số 1 để điều trị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh giao Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thành phố trong tỉnh rà roát, tổng hợp những khó khăn, vướng mắc; kiến nghị, đề xuất liên quan đến công tác phòng, chống dịch, báo cáo Ban Chỉ đạo tỉnh để kịp thời tháo gỡ, bảo đảm cho công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả hơn trong thời gian tới.                  

                                    

 T/h: Ngô Lan-Văn Chinh