Thủ tướng Israel Netanyahu. Ảnh: RT.

Thủ tướng Israel Netanyahu.

 

Thủ tướng Israel Netanyahu và Tổng thống Nga Vladimir Putin điện đàm vào ngày 18.9. Ông Netanyahu lấy làm tiếc về sự hi sinh của quân nhân Nga trong vụ tai nạn máy bay trinh sát Ilyushin-20 của lực lượng vũ trụ Nga đêm 17.9.

Tass dẫn nguồn tin tại văn phòng thủ tướng cho biết: "Ông lấy làm tiếc về cái chết của các quân nhân Nga và nói rằng Syria chịu trách nhiệm về vụ tai nạn máy bay".

RT dẫn thông tin từ bộ phận truyền thông Điện Kremlin thông tin thêm: "Ông Netanyahu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục phối hợp giữa Israel và Nga về an ninh khu vực, ngăn chặn nhiều tổn thất cho cả hai bên trong ba năm qua".

Nhất quán với các tuyên bố trước đó của Israel liên quan tới vụ máy bay Nga bị bắn rơi ở Syria, ông Netanyahu đổ lỗi cho quân đội Syria về vụ việc.

Thủ tướng Israel đồng thời cam kết sẽ chia sẻ tất cả các thông tin với Nga để hỗ trợ điều tra vụ máy bay bị bắn rơi. Ông nhấn mạnh, lãnh đạo lực lượng không quân Nga sẵn sàng tới Mátxcơva để phối hợp sâu thêm về vụ việc này.

Máy bay Il-20 của Nga chở 15 quân nhân bị tên lửa mặt đất S-200 của Syria bắn hạ tối 17.9. Vụ việc diễn ra khi các lực lượng phòng không Syria đang nỗ lực đẩy lùi một cuộc tấn công của Israel vào tỉnh Latakia. Quân đội Nga cáo buộc vụ bắn rơi máy bay do Tel Aviv gây ra khi sử dụng máy bay Nga như lá chắn trong cuộc không kích.

Vụ việc đã làm nóng lên những căng thẳng chính trị và đặt ra những câu hỏi về sự tác động đối với quan hệ giữa Nga và Israel.

Về vụ máy bay Nga bị bắn hạ, trong một loạt các bài viết, lực lượng phòng vệ Israel (IDF) giải thích, các chiến đấu cơ của Israel nhắm vào một cơ sở của Syria. Mục tiêu này là "nơi hệ thống sản xuất vũ khí sát thương và vũ khí chính xác sắp được chuyển giao của Iran cho lực lượng Hezbollah ở Lebanon".

Theo IDF, khi quân đội Syria phóng các tên lửa vào máy bay Nga, các chiến đấu cơ của Israel đã ở trong không phận Israel.

IDF cũng cam kết sẽ chia sẻ “tất cả các thông tin liên quan” với Nga “để xem xét sự việc và xác nhận các sự kiện trong cuộc điều tra này”.

Nói về sự kiện ở Latakia, quân đội Israel cũng nhấn mạnh hỏa lực phòng không của Syria "rộng lớn và không chính xác" đã khiến máy bay Nga bị bắn hạ.

 

Lao động