Theo phản ánh của ông Trần Có ở thôn 1, xã Nhân Đạo, huyện Đăk R'lấp: Hiện tượng sụt lún trên phần đất của gia đình ông xảy ra từ đầu tháng 8/2017. Ban đầu, vườn rẫy nhà ông chỉ xuất hiện 1 vết nứt cắt ngang thửa đất với chiều dài khoảng 100m. Sau khoảng 2 tuần, gần khu vực của đường nứt cũ xuất hiện thêm vài vết nứt ngắn với độ nứt sâu khoảng từ 20-40cm, chiều rộng của vết nứt khoảng 20cm. Phần sụt lún hầu hết xảy ra ở khu vực canh tác chanh dây và cà phê, với diện tích bị ảnh hưởng tính từ vết nứt đến điểm tiếp giáp bờ kè mương thoát nước hồ bùn đỏ khoảng 5 sào.

Vườn chanh dây xen cà phê bị sụt lún của gia đình ông Trần Có
 

Gia đình ông Trần Có từng thuộc diện thu hồi đất, giải phóng mặt bằng với diện tích thu hồi 1ha vào năm 2009 để triển khai hạng mục hồ bùn đỏ. Phần đất ngoài vùng thu hồi còn gần 3ha được ông chuyển đổi từ cây cao su kém năng suất sang trồng chanh dây, tiêu và cà phê. Trước đó, do xây dựng các khoang hồ bùn đỏ gây thiếu nước tưới cho cây trồng, ông Trần Có và một số gia đình lân cận đã được công ty nhôm Đăk Nông hỗ trợ kinh phí tưới tiêu và lên phương án xây dựng mương cấp nước sản xuất nông nghiệp ổn định, lâu dài. Vì vậy, nguyện vọng của ông Trần Có là tiếp tục được canh tác trên phần đất nông nghiệp hiện tại, đồng thời mong muốn công ty nhôm Đăk Nông sớm có biện pháp khắc phục triệt để.

Vết nứt sâu và lan rộng
 

Theo ông Mai Chiến Thắng,Phó giám đốc Công ty nhôm Đăk Nông: Ngay sau khi có tin báo của người dân về hiện tượng sụt lún đất nông nghiệp gần khu vực dự án của doanh nghiệp, Công ty đã phối hợp với UBND huyện Đăk R'lấp tiến hành kiểm tra thực địa và họp bàn với hộ dân bị ảnh hưởng. Theo đó, doanh nghiệp xác định: Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng sụt lún đất là do những tháng qua liên tục có mưa nhiều, trong khi mái ta-luy của mương thoát nước ngoại vi thuộc khoang số 2 hồ bùn đỏ tương đối dốc, dẫn tới hiện tượng sạt lở, sụt lún phần đất trên cao. Tổng chiều dài các đoạn sạt lở khoảng 250m, với 3 hộ dân bị ảnh hưởng. Hiện tại, Công ty nhôm Đăk Nông đang thuê đơn vị tư vấn để khảo sát và lên phương án khắc phục, xử lí triệt để đối với khu vực gây sụt lún, đồng thời xem xét đền bù cây trồng bị thiệt hại theo thực tế của người dân.

                                                                                                                             Bài, ảnh: H'Loan - Văn Hiệp