Tham dự Lễ có ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; bà Karlene Davis - Tổng lãnh sự New Zealand. Về phía lãnh đạo tỉnh Đắk Nông có các ông: Lê Diễn - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ngô Thanh Danh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Bốn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Tôn Thị Ngọc Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Chương trình và các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, lãnh đạo các tỉnh bạn, sở, ban, ngành, huyện, thị xã cùng các chuyên gia đến từ các nước như: New Zealand, Hoa Kỳ, Anh, Canada, Đài loan, Trung Quốc, Nam Phi. Đại diện các tỉnh, thành phố: Phú Yên, Gia Lai, Đắk Lắk, Kon Tum, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Hồ Chí Minh, Bến Tre, Đồng Nai, Tây Ninh; đông đảo nhân dân, du khách trong và ngoài tỉnh.

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức chương trình - Tôn Thị Ngọc Hạnh khẳng định: Quan điểm của Đắk Nông hiện nay vẫn xem cây bơ là một trong những cây trồng tiềm năng và có thể trở thành một loại nông sản thế mạnh đặc trưng của tỉnh. Bởi vì Đắk Nông có lợi thế đất đai bazan màu mỡ, khí hậu ôn hòa phù hợp với nhiều loại bơ giá trị cao. Hiện nay, Đắk Nông đang tập trung chỉ đạo các đơn vị hỗ trợ nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp truy xuất nguồn gốc, chứng nhận VietGAP, GlobalGAP, Oganic cho trái bơ. Làm được điều này, bơ sẽ là một trong những loại cây trồng chủ lực, mang lại giá trị kinh tế, xóa đói giảm nghèo và làm giàu cho nông dân Đắk Nông. Chương trình "Đắk Nông - Mùa bơ chín" năm 2018 được tỉnh xem như sự khởi đầu cho phát triển cây bơ theo hướng bền vững của Đắk Nông. Bởi vì, qua những hoạt động như: hội thảo, hội thi, hội chợ, các nhà khoa học, doanh nghiệp, nông dân, cơ quan quản lý có cơ hội được gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ để tìm ra những cơ hội cũng như thách thức trong phát triển cây bơ. Đây còn là cơ hội để tỉnh tranh thủ tối đa sự đóng góp, ủng hộ về tinh thần, vật chất, đặc biệt là cơ sở lý luận khoa học của các bộ, ngành, các chuyên gia, các nhà khoa học, doanh nghiệp trong và ngoài nước để bổ sung vào quy hoạch, chiến lược xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý cho trái bơ Đắk Nông khi vươn ra thị trường thế giới. Cùng với sản xuất nông nghiệp đơn thuần, tỉnh đang khuyến khích phát triển gắn kết, lồng ghép với loại hình du lịch cộng đồng trong xây dựng Công viên Địa chất núi lửa Krông Nô. Phát triển cây bơ bền vững cũng là một cách để Đắk Nông thể hiện ý chí của mình trong quyết tâm xây dựng công viên địa chất, cơ sở để tỉnh Đắk Nông được UNESCO chấp thuận nộp hồ sơ xét duyệt vào Mạng lưới công viên địa chất toàn cầu. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức chương trình - Tôn Thị Ngọc Hạnh phát biểu khai mạc
 
Các đại biểu tham dự Chương trình khai mạc "Đắk Nông - Mùa bơ chín" năm 2018
 
Các đại biểu tham dự Chương trình khai mạc "Đắk Nông - Mùa bơ chín" năm 2018
 

Phát biểu tại chương trình, ông Lê Quốc Doanh – Thứ trưởng Bộ NN và PTNT khẳng định giá trị của cây bơ trên thế giới và tại Việt Nam. Chương trình “Đắk Nông – Mùa bơ chín” là cơ hội tốt để tỉnh quảng bá hình ảnh con người cũng như sản phẩm bơ và các nông sản của tỉnh đến bạn bè trong và ngoài nước. Đây là cơ hội tạo mối liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp để phát triển các mặt hành nông sản của Đắk Nông một cách hiệu quả và bền vững.

Chương trình nghệ thuật với các tiết mục đặc sắc
 
Sân khấu Lễ khai mạc ấn tượng và hoàng tráng
 

Chương trình nghệ thuật Lễ Khai mạc “Đắk Nông - Mùa Bơ chín” năm 2018 diễn ra hoành tráng, ý nghĩa với 3 chương gồm: Chương 1 với chủ đề  "Thuở hồng hoang", chương 2 với chủ đề Nguồn cội và chương 3 với chủ đề "Đắk Nông hội nhập và phát triển". Tất cả nhằm phác họa một Đắk Nông bao la hùng vĩ, vùng đất của những sử thi và huyền thoại.

Khách tham quan gian hàng bơ của thị xã Gia Nghĩa 
 
Tham gia Hội chợ kết nối cung cầu bơ và các sản phẩm nông nghiệp đều là những sản phẩm bơ ngon trên địa bàn tỉnh
 
Bơ Pinketon
 

Lần đầu tiên tổ chức, chương trình “Đắk Nông – Mùa Bơ chín” đã thu hút sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước. Đến với chương trình “Đắk Nông – Mùa bơ chín”, người trồng bơ không chỉ mong muốn được quảng bá thương hiệu, tăng cường hợp tác, tìm kiếm thị trường đầu ra ổn định cho sản phẩm bơ mà còn là cơ hội để nông dân trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong phát triển cây bơ bền vững./.

                                                                                                                                       Tin, ảnh: Bảo Ngọc – Văn Thắng