Phát biểu khai mạc Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ II, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Trung nhấn mạnh, Thổ cẩm là một trong những nét văn hóa tạo nên tính đặc trưng của từng tộc người, là “gia tài văn hóa” mà các nghệ nhân qua nhiều thế hệ đã chắt chiu, sáng tạo, chứa đựng nhiều tín ngưỡng, quan niệm sống, tư duy thẩm mỹ, mang nét văn hóa đặc trưng truyền thống riêng của từng dân tộc. Trong xu thế xã hội ngày càng phát triển, quá trình giao lưu văn hóa giữa các tộc người đang diễn ra mạnh mẽ, đặc biệt là sự phát triển của khoa học kỹ thuật, công nghệ, văn hóa thổ cẩm truyền thống đang dần bị mai một. Vì vậy, vấn đề bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa thổ cẩm để loại hình văn hóa này được lưu truyền và từng bước tạo nên biểu tượng văn hóa của cộng đồng ngày càng trở nên cần thiết, cấp bách.

Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Trung phát biểu tại chương trình khai mạc Lễ hội Thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2

Tại lễ khai mạc, ông Michael Croft, Trưởng đại diện Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) tại Việt Nam đã trao Danh hiệu Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông cho tỉnh Đắk Nông. 

Đại diện Tổ chức UNESCO tại Việt Nam trao bằng công nhận công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông
 

Đêm khai mạc Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ II cũng đã diễn ra các tiết mục văn nghệ đặc sắc mang đậm sắc màu của núi rừng Cao nguyên. Trên nền sân khấu là bức tranh thiên nhiên được đạo diễn dàn dựng công phu, các nghệ sỹ trình diễn trong những bộ trang phục thổ cẩm rực rỡ sắc màu của các dân tộc Việt Nam, tất cả đã tạo nên điểm nhấn đặc biệt cho đêm khai mạc Lễ hội Thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2 năm 2020.

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc tại đêm khai mạc Lễ hội văn hóa Thổ cẩm Việt Nam lần thứ II

 

 T/h: Lê Đại