khai mac lien hoan am nhac asean 2019 hinh 1

Hội đồng nghệ thuật Liên hoan âm nhạc ASEAN 2019.

 

Liên hoan âm nhạc ASEAN 2019 có sự tham gia của nghệ sỹ, diễn viên các nước Campuchia, Lào, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và nước chủ nhà Việt Nam. Mỗi đơn vị tham gia Liên hoan sẽ biểu diễn 1 chương trình gồm các tiết mục âm nhạc có thời lượng từ 40 - 45 phút. 

Ông Duongchan Phomachit, Phó Giám đốc Nghệ thuật quốc gia Lào cho biết: “Đây là lần thứ 2, Đoàn nghệ thuật Lào tham dự Liên hoan âm nhạc ASEAN. Chúng tôi mang đến 5 tiết mục, là những bài hát, những nhạc cụ, những dòng âm nhạc tiêu biểu của âm nhạc quốc gia Lào, nói về tình yêu quê hương đất nước, sự phát triển của đất nước Lào, cũng như tình đoàn kết giữa các quốc gia ASEAN.

Tại liên hoan lần này, nước chủ nhà Việt Nam chọn 4 đơn vị nghệ thuật đại diện cho 3 miền Bắc, Trung, Nam, gồm: Nhà hát Ca múa nhạc Sơn La; nhà hát Ca múa nhạc dân tộc Bông Sen; đoàn Ca múa dân tộc tỉnh Đắk Lắk và đoàn Ca múa Hải Phòng.

Nghệ sĩ Nhân dân Y San A Liô, Trưởng đoàn ca múa tỉnh Đắc Lắc cho biết: “Mục đích đoàn Ca múa nhạc Đắk Lắk đến đây là học tập: học tập các đoàn, học tập các đơn vị nước ngoài, để làm sao khi chúng tôi về sẽ kết hợp dân tộc và hiện đại. Vì vậy, trong liên hoan lần này, đoàn Đắk Lắk mang đi 8 đơn vị kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, đặc trưng về Tây Nguyên”. 
khai mac lien hoan am nhac asean 2019 hinh 2
Tiết mục khai mạc Liên hoan âm nhạc ASEAN 2019 của các nghệ sĩ.

 

Trong một tuần diễn ra Liên hoan, mỗi đoàn nghệ thuật các nước sẽ biểu diễn chính thức 2 buổi tại sân khấu Nhà hát Lớn thành phố Hải Phòng và biểu diễn 5 buổi phục vụ nhân dân thành phố Cảng tại Trung tâm triển lãm thành phố, quận Đồ Sơn và huyện đảo Cát Hải. Ban Tổ chức sẽ trao Huy chương Vàng, Huy chương Bạc cho cá nhân, các tiết mục đạt thành tích xuất sắc; tặng cúp, cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia Liên hoan. 

Ông Lê Khánh Hải, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, Trưởng ban chỉ đạo Liên hoan khẳng định, đây là sự kiện văn hóa nghệ thuật tiêu biểu, nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc tế, giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và các quốc gia trong khu vực.

“Liên hoan âm nhạc ASEAN là dịp để các nghệ sĩ chia sẻ những kinh nghiệm trong hoạt động sáng tạo nghệ thuật, trao đổi, tiếp thu các giá trị độc đáo, đa dạng về loại hình nghệ thuật văn hóa của mình. Tôi mong trong liên hoan này các nghệ sĩ Việt Nam sẽ giới thiệu được những giá trị văn hóa đặc sắc, độc đáo của 3 miền đất nước với các đồng nghiệp ASEAN, học hỏi, chắt lọc những tinh hoa nghệ thuật âm nhạc của các bạn, để từ đó khơi nguồn sáng tạo, giúp nền âm nhạc Việt Nam có được những tác phẩm âm nhạc với chất lượng nghệ thuật ngày càng cao”, ông Hải nói./.

VOV