Với khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp nên sau 100 ngày xuống giống, khoai tây DooBak Hàn Quốc cho thu hoạch, củ to, đồng đều, bình quân 4-8 củ/1 cây. Điều phấn khởi hơn là sau khi thu hoạch, Công ty TNHH Thực phẩm Orion Vina đã cử đại diện mang phương tiện vào tận ruộng của người dân để mua sản phẩm với giá 9.000 đồng/kg.

Nông dân thu hoạch khoai tây
 
 
Khoai tây được Công ty TNHH Thực phẩm Orion Vina mua tận vườn với giá 9.000 đồng/kg
 

Với 4 sào trồng thử nghiệm, đình anh Phạm Văn Ngạn ở xã Đắk Buk So huyện Tuy Đức thu về được trên 10 tấn củ khoai tây DooBak. Sau khi trừ hết chi phí sản xuất, gia đình anh Ngạn đã thu về được hơn 70 triệu đồng. Hiện mong muốn của gia đình anh Ngạn cũng như nhiều hộ dân ở Tuy Đức là mô hình liên kết sẽ tiếp tục phát triển bền vững, góp phần giúp người dân phát triển kinh tế.

Anh Phạm Văn Ngạn vô cùng vui mừng sau khi trồng thử nghiệm thành công khoai tây DooBak
 

Theo Hội Nông dân huyện Tuy Đức, xã Quảng Tâm và Đắk Búk So là hai địa phương được lựa chọn để trồng khoai tây DooBak Hàn Quốc, với tổng diện tích 9,6 ha. Sau khi triển khai được hơn 3 tháng, cây khoai tây đã phát triển rất tốt và cho năng suất cao. Đặc biệt, sự thành công của mô hình trồng khoai tây DooBak ngoài việc giúp người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng một cách phù hợp, mang lại hiệu quả kinh tế cao còn thể hiện mối liên kết chặt chẽ giữa nhà nông, doanh nghiệp và có sự tham gia giám sát, hỗ trợ chặt chẽ của nhà quản lý. Khi thực hiện việc liên kết, giá cả đã được công ty ký kết trong hợp đồng, nông dân chỉ việc chăm sóc cây trồng đúng quy trình để bảo đảm năng suất, chất lượng.

Nông dân phấn khởi thu hoạch khoai tây
 
Sau khi đánh giá chất lượng khoai tây, Công ty TNHH thực phẩm Orion Vina sẽ tiếp tục liên kết với nông dân
 

Sau khi kết thúc mô hình thử nghiệm này, Công ty TNHH thực phẩm Orion Vina sẽ đánh giá chất lượng củ khoai tây được trồng ở huyện Tuy Đức. Sau khi có kết quả Công ty sẽ tiếp tục liên kết với người nông dân địa phương phát triển nhân rộng lên khoảng 100 ha. Trong quá trình liên kết, Công ty TNHH thực phẩm Orion Vina cam kết sẽ đầu tư giống, kỹ thuật cho nông dân phát triển chuyên sâu cây khoai tây. Đặc biệt, vào cuối vụ công ty sẽ thu mua tận ruộng của người dân với giá 9.000 đồng/kg.

 

   T/h: Xuân Hạnh