Từ ngày 1/10 đến 7/11, Đắk Nông có khoảng 25.000 người trở về từ các tỉnh phía Nam, nơi có dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Trong số đó, có gần 10.400 người đã tiêm vắc xin mũi 1, khoảng 4.500 người đã tiêm mũi 2. Tuy nhiên, kết quả lấy mẫu xét nghiệm có rất nhiều người dương tính với SARS-CoV-2.

Từ ngày 31/10/2021 đến nay, trên địa bàn TP.Gia Nghĩa ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Đáng chú ý là phần lớn các ca mắc mới đều đã được tiêm từ 1 đến 2 mũi vắc xin. Mới đây, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người TP.Gia Nghĩa, vấn đề này đã được đề cập. Một số ý kiến đề nghị ngành Y tế có những đánh giá cụ thể về tác dụng của vắc xin.

 Nhiều ca mắc Covid 19 dù đã tiêm 2 mũi nên người dân không nên chủ quan
 

Tiêm vắc xin vẫn mắc Covid-19 và lây bệnh cho người khác? là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Lý giải về vấn đề này, bác sỹ Hà Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế Đắk Nông cho biết: “Việc tiêm vắc xin để tạo ra kháng thể thì còn liên quan đến sức khỏe của mỗi người. Có những người tiêm vắc xin thì có hiệu giá kháng thể cao để phòng chống với vi rút nhưng cũng có những trường hợp sức khỏe kém thì hiệu giá kháng thể thấp, sức đề kháng chống lại vi rút không thể bằng với những người có sức khỏe tốt hơn cho nên có tình trạng những người sức khỏe yếu  tiêm vắc xin nhưng vẫn có thể mắc bệnh. Mặt khác, nếu chúng ta tương tác với mật độ và tần suất vi rút thấp thì nguy cơ mắc bệnh thấp, còn nếu chúng ta tiêm vắc xin rồi nhưng tiếp xúc với vi rút rất nhiều, tần suất cao thì nguy cơ mắc bệnh vẫn có thể xảy ra”.

 Theo đánh giá của ngành y tế, nếu được tiêm vắc xin Covid 19 thì khi nhiễm bệnh triệu chứng nhẹ và nguy cơ tử vong thấp hơn những người chưa tiêm
 

Không có vắc xin nào bảo vệ 100%. Trên thực tế, có những loại vắc xin hiệu lực bảo vệ đạt trên 90%, nhưng cũng có vắc xin hiệu lực bảo vệ dưới 90%. Điều này có nghĩa là một số người đã tiêm vắc xin vẫn có khả năng mắc bệnh, hoặc có khả năng mang vi rút và lây bệnh cho người khác. Tuy nhiên, nếu không tiêm thì tỷ lệ mắc sẽ còn cao hơn rất nhiều so với người đã  tiêm. Cũng theo bác sỹ Hà Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế Đắk Nông: “Cùng với một tần suất, mật độ vi rút, khi tiếp xúc nếu người chưa tiêm thì tỷ lệ mắc gần như 100%, còn với những người đã tiêm thì tỷ lệ mắc sẽ thấp hơn, có thể chiếm từ 10-15% và nếu như có mắc thì triệu chứng nhẹ và nguy cơ tử vong cũng sẽ thấp hơn so với người chưa tiêm. Ví dụ vừa rồi trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều ổ dịch phức tạp và ngành Y tế đang từng bước kiểm soát được, một phần là nhờ sự cố gắng của tỉnh trong việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin, nhờ đó tốc độ lây nhiễm giảm hẳn. Nếu như tỷ lệ bao phủ vắc xin thấp thì tỷ lệ mắc trong cộng đồng sẽ cao hơn rất nhiều” .

Ngành Y tế khuyến cáo, người dân dù đã tiêm 2 mũi vắc xin không nên chủ quan mà phải tuân thủ nghiêm quy định về phòng chống dịch, thực hiện thông điệp 5K. Đặc biệt, những trường hợp F1, người trở về từ vùng dịch cần tuân thủ nghiêm quy định cách ly dù đã tiêm đủ vắc xin Covid-19./.

 T/h: Ngô Lan-Xuân Cảnh