Thực hiện Nghị quyết 09 của HĐND tỉnh, giai đoạn 2015 – 2020, tỉnh Đắk Nông đã thu hút được 56 bác sĩ, dược sĩ (52 đại học, 4 sau đại học). Trong đó,  33 bác sĩ đã được hưởng chính sách thu hút, sau đó 4 bác sĩ thôi việc. Hiện có 25 bác sĩ đã được tuyển dụng vào viên chức, 4 bác sĩ đang chờ xét tuyển và 23 bác sĩ đang hoàn tất các hồ sơ, thủ tục xét trong năm 2020.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

 Theo đánh giá của các đại biểu tại hội nghị, hiện nay có sự cạnh tranh gay gắt về nguồn nhân lực y tế chất lượng cao giữa khối nhà nước và tư nhân, giữa đơn vị đã tự chủ và chưa tự chủ, giữa tỉnh nghèo và thành phố lớn… Chính vì vậy, tình trạng “chảy máu chất sám” trong lĩnh vực y tế đang diễn ra khá phổ biến. Các bác sĩ giỏi, có kinh nghiệm thường có xu hướng chuyển sang lĩnh vực tư nhân vì thu nhập cao.

 Đại biểu kiến nghị về những chính sách thu hút, đãi ngộ đối với bác sĩ, dược sĩ đại học và sau đại học về công tác tại Đắk Nông

 Theo các đại biểu, chính sách đãi ngộ đã góp phần nâng số lượng bác sĩ, dược sĩ chất lượng cao tại các Bệnh viện ở tuyến huyện và tuyến tỉnh. Chất lượng khám, điều trị tăng lên rõ rệt, các dịch vụ kỹ thuật mới được triển khai, thái độ phục vụ của nhân viên y tế chuyển biến tích cực, giảm thiểu bệnh nhân chuyển tuyến và từng bước tạo niềm tin của Nhân dân. Điều đó khẳng định, chính sách thu hút, đãi ngộ đối với bác sĩ, dược sĩ đại học và sau đại học là chính sách đúng đắn. Tuy nhiên, theo các đại biểu, so với một số địa phương lân cận thì chế độ đãi ngộ của tỉnh Đắk Nông đối với đội ngũ bác sỹ, dược sĩ  vẫn còn thấp, cơ hội học tập nâng cao nghiệp vụ chuyên môn còn hạn chế. Vì vậy, các đại biểu kiến nghị UBND tỉnh tiếp tục thực hiện chính sách và cần bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp với tình hình hiện nay.

  

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh yêu cầu Sở y tế xây dựng chiến lược của ngành để thu hút đội ngũ y, bác sỹ chất lượng cao
 

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh đã ghi nhận sự nỗ lực cống hiến của đội ngũ bác sĩ, dược sĩ đại học và sau đại học về công tác tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Phó chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh cũng mong muốn đội ngũ cán bộ y tế  nằm trong diện chính sách thu hút, đãi ngộ cùng chia sẻ những khó khăn của địa phương để cùng  tỉnh thực hiện tốt sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh cũng yêu cầu Sở y tế, các ngành liên quan ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu để nghiên cứu xây dựng chiến lược của ngành y tế, có kiến nghị trình HĐND tỉnh xem xét tiếp tục thực  hiện chính sách thu hút, đãi ngộ đối với bác sĩ, dược sĩ đại học và sau đại học về công tác tại các cơ quan, đơn vị y tế công lập trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

T/h: Lê Đại