Những ngày qua, do mưa lớn kéo dài, mực nước dâng cao làm cho bờ sông Krông Nô tiếp tục bị sạt lở. Theo thống kê của Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai huyện Krông Nô, đến thời điểm hiện tại có đến 1.000m dọc bờ sông bị sạt lở tại các xã Đức Xuyên, Nâm Nđir. Đặc biệt, là tình trạng sạt lở bờ sông khu vực cánh đồng Đắk Rền, xã Nâm Nđir với chiều dài khoảng 500m, trong đó có khoảng 100m kè đá bị sạt lở nghiêm trọng. Bên cạnh đó, một số tuyến đường giao thông khác trên địa bàn huyện Krông Nô cũng bị sạt lở như đường vào thôn Nam Dao, xã Nâm Nđir, Quốc lộ 28 đoạn qua địa bàn xã Quảng Phú bị ngập 100m, đường vào đập Đắk Nang, xã Đắk Nang bị sạt lở và ngày càng lấn sâu vào bờ. Bão số 6  gây mưa lớn cũng làm ngập úng hàng chục ha cây trồng vụ Đông Xuân.

“Hiện tại có hơn 40 ha cây trồng các loại bị ngập lụt. Đây là những diện tích bà con mới trồng tỉa, nên khả năng phải deo xạ lại rất là cao”, ông Doãn Gia Lộc, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Krông Nô nói.

Nhiều diện tích cây trồng tại Krông Nô bị ngập úng
 
Khu vực dọc bờ sông Krông Nô tiếp tục bị sạt lở
 

Đặc biệt tại thôn Nam Dao, xã Nâm Nđir có nhiều hộ gia đình nằm trong vị trí thường xuyên bị sạt lở. Ông Doãn Gia Lộc, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Krông Nô khẳng định: “Đối với các hộ dân ở thôn Nam Dao, chúng tôi đã tham mưu UBND huyện xây dựng phương án di dời khẩn cấp để hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của người dân khi có mưa lũ xảy ra”. 

Nhiều hộ dân ở thôn Nam Dao nằm trong khu vực thường xuyên bị sạt lở
 

Ông Lê Trung Kiên, Chi cục phó Chi cục Thủy lợi, Phó CVP Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông đề nghị: UBND huyện Krông Nô phối hợp với các ban ngành liên quan, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiến hành di dời các hộ dân trong các đợt mưa bão lớn, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân. Đối với những diện tích cây trồng bị ngập úng do mưa lũ gây ra, theo quy định các xã tổng hợp diện tích bị thiệt hại, UBND huyện thẩm định, tổng hợp gửi về Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông. Sau khi xem xét, Ban sẽ đề xuất UBND tỉnh hỗ trợ theo đúng quy định.   

 

Tin, ảnh: Minh Trí - Xuân Trí