Trong ngày làm việc đầu tiên, Kỳ họp thứ 8 nghe các báo cáo, tờ trình dự thảo Nghị quyết và các báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh. Theo dự thảo báo cáo của UBND tỉnh trình tại kỳ họp, 6 tháng đầu năm 2019, trong 16 nhóm chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2019 được HĐND tỉnh thông qua tại Nghị quyết số 17 – NQ/HĐND có 2/16 nhóm chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch năm 2019; 7/16 nhóm chỉ tiêu trung bình khá, khả năng cuối năm đạt kế hoạch đề ra; 1 nhóm chỉ tiêu không đạt, khả năng đến cuối năm sẽ không đạt kế hoạch là tỷ lệ che phủ rừng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 8,03%, tổng sản phẩm nội tỉnh GRDP đạt 8.657 tỷ đồng. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 10,7% so với cùng kỳ. Toàn tỉnh có 16 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Giải ngân vốn đầu tư phát triển đạt 31% kế hoạch. Thu ngân sách Nhà nước đạt 1.481 tỷ đồng, đạt 63% dự doán, tăng 20% so với cùng kỳ. Có 248 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, cấp mới chủ trương đầu tư cho 3 dự án FDI. Các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa có bước phát triển, an sinh xã hội được chu trọng, an ninh quốc phòng được đảm bảo.

Kỳ họp cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại trong phát triển kinh tế xã hội. Đó là  dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi diễn biến phức tạp; chỉ số PCI vẫn còn thấp; tình hình thu hút các dự án đầu tư ngoài ngân sách còn hạn chế; công tác quản lý đô thị, quản lý đất đai, quản lý bảo vệ rừng còn một số bất cập.

UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Diễn chủ trì phiên thảo luận

 

Tiến hành thảo luận tập trung tại hội trường, các đại biểu thống nhất cao với báo cáo dự thảo 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 do UBND tỉnh trình. Tuy nhiên, các đại biểu cho rằng, có những hạn chế kéo dài trong nhiều năm liền nhưng vẫn chưa có giải pháp khắc phục hiệu quả. Dẫn chứng là nguồn vốn đầu tư giải ngân thấp, số vốn chuyển nguồn từ năm trước qua năm sau luôn ở con số cao. Công tác quản lý bảo vệ rừng, khai thác khoáng sản hạn chế nhưng chưa chỉ được trách nhiệm thuộc ngành nào, địa phương hay cá nhân nào chịu trách nhiệm.

Đại biểu Phan Quốc Lập cho ý kiến về vấn đề biên chế ngành y tế 

 

Liên quan đến việc tổ chức một số chương trình, lễ hội trong năm 2018 và 2019, đại biểu cho rằng sau lễ hội, chưa tạo được chuỗi giá trị hiệu quả. Đối với thực trạng về công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn và giải quyết việc làm, đại biểu cũng mạnh dạn đề xuất những giải pháp cho ngành chức năng.

Đại biểu Lê Quốc Đông bày tỏ bức xúc về tình trạng phá rừng thông dọc Quốc lộ 14 

 

Một trong những lĩnh vực được đại biểu ghi nhận có sự chuyển biến tích cực là tỷ lệ người dân tham gia BHYT. Nếu như những năm trước, tỷ lệ này thường không đạt chỉ tiêu đề ra thì đến nay, trong 6 tháng đầu năm, tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 85%. Dự kiến đến cuối năm 2019, chỉ tiêu này sẽ về đích đúng hẹn với 87,3%. Cùng với chính sách của HĐND tỉnh ban hành liên quan đến BHYT thì việc thay đổi phương pháp truyền thông đã góp phần quyết định đến tỷ lệ trên. Dự kiến đến năm 2020, dân số tham gia BHYT sẽ đạt theo chỉ tiêu Nghị quyết của nhiệm kỳ.

Cũng liên quan đến lĩnh vực y tế, trước những ý kiến của một số đại biểu về chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân chưa đáp ứng yêu cầu, đại biểu Nguyễn Thị Thanh Hương – Giám đốc Sở Y tế cho rằng, hiện ngành gặp không ít khó khăn. Đó là việc tinh giản biên chế ảnh hưởng đến nguồn nhân lực phục vụ công tác chuyên môn. Trong khi số giường bệnh từ năm 2012 đến nay đã tăng 400 giường nhưng nhân lực không được bổ sung. Trong khi đó, năm 2018, theo chỉ tiêu được giao, ngành phải cắt giảm 46 biên chế, năm 2019 là 42 biên chế. Sau khi tiến hành sắp xếp bộ máy theo Nghị quyết 19 của BCH TW Đảng khóa XII, ngành y tế vẫn còn thiếu khoảng 500 biên chế. Hiện một số đơn vị trực thuộc cũng đã tiến hành tự chủ một phần nhưng việc tự chủ toàn phần thì cần có lộ trình phù hợp.

Chưa quản lý được tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, san ủi mặt bằng dọc Quốc lộ 14 đoạn qua địa bàn Đắk Song vẫn ngang nhiên, rừng thông trên tuyến quốc lộ 14 và 28 liên tiếp bị tàn phá ...cũng là những vấn đề được đại biểu quan tâm, thảo luận.

 Bảo Ngọc-Văn Thắng