Nội dung về lộ trình tự chủ, biên chế trong ngành y tế tiếp tục được nhiều đại biểu quan tâm trong phiên thảo luận. Hầu hết các đại biểu đều cho rằng, việc tự chủ trong các đơn vị sự nghiệp công lập của ngành y tế là cần thiết để góp phần nâng cao đời sống và giữ chân được đội ngũ y bác sỹ giỏi; nâng cao chất lượng phục vụ và khám chữa bệnh. Đồng thời khi tiến hành tự chủ sẽ giải quyết được vấn đề biên chế của ngành. Tuy nhiên, các đại biểu cũng phân tích những yếu tố cản trở khi tiến hành tự chủ như: đời sống người dân trên địa bàn tỉnh còn thấp nên chưa chú trọng đến việc chăm sóc sức khỏe. Chính vì vậy, khi tự chủ phải tính đến lộ trình để đảm bảo đủ lực.

Quang cảnh phiên thảo luận 
 

Nhiều đại biểu cũng cho rằng sản xuất nông nghiệp của tỉnh chưa bền vững, chưa có chuỗi giá trị trong liên kết sản xuất nên người dân vẫn phải đối mặt với tình trạng giá cả bấp bênh; loay hoay với các loại cây trồng. Trong khi đó, ngành chức năng chưa có giải pháp đột phá để định hướng. Do đó, cẩn đẩy mạnh thu hút đầu tư trong lĩnh vực này để tạo ra chuỗi giá trị trong liên kết sản xuất giữa nông dân, HTX và doanh nghiệp. Về việc triển khai thực hiện Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy về nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã ban hành được 8 năm, tuy nhiên vẫn còn thiếu nguồn lực đầu tư. 

Đại biểu Lê Kim Huy nêu ý kiến về vấn đề biên chế đối với y tế, giáo dục 
Đại biểu Nguyễn Thị Thanh Hương-Giám đốc Sở Y tế trả lời vấn đề liên quan đến tự chủ và biên chế ngành y tế 
 

Liên quan đến việc quản lý khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh, đại diện ngành tài nguyên môi trường khẳng định, ngành đã tiến hành lập biên bản, xử phạt hành chính đối với các doanh nghiệp vi phạm. Tuy nhiên, tình trạng khai thác khoáng sản trái phép vẫn diễn ra. Ngành sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan để giám sát, kiểm tra và chấn chỉnh tình trạng này. Lãnh đạo UBND tỉnh cũng thông tin thêm, việc khai thác đá cây thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép. Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông chưa có đơn vị nào được cấp phép khai thác loại tài nguyên này. Chính vì vậy, UBND tỉnh đề nghị các ngành, địa phương giám sát chặt chẽ; người dân nếu phát hiện tổ chức, cá nhân nào vi phạm thì kịp thời phản ánh cho cơ quan chức năng để xử lý, ngăn chặn.

Bảo Ngọc-Văn Thắng