Lần đầu tiên những nét hoa văn thổ cẩm vừa mộc mạc, vừa tinh tế của đồng bào dân tộc thiểu số từ Tây Bắc, Tây Nguyên, cho đến Nam bộ cùng tỏa sáng trên sân khấu  thời trang hiện đại, chuyên nghiệp. Đây là thành quả của sự tâm huyết, là điểm gặp gỡ, đồng cảm giữa các nhà thiết kế và nghệ nhân dệt thổ cẩm; là bước khởi đầu để những vuông thổ cẩm vượt ra khỏi buôn, bản, hiện diện khắp mọi nơi.

Nét đẹp văn hóa thổ cẩm các dân tộc được trưng bày, giới thiệu tại Lễ hội

 

 Hoa hậu Ngọc Hân - Đại sứ của Lễ hội trong bộ trang phục thổ cẩm ứng dụng do chính mình thiết kế

 

Lần đầu tiên, Chính phủ, các bộ, ngành liên quan, các nhà nghiên cứu văn hóa cùng dành thời gian  tham dự lễ hội và bàn về giải pháp nâng tầm giá trị thổ cẩm. Đặc biệt, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo chiến lược bảo tồn phát triển văn hóa thổ cẩm trong tương lai, với những định hướng cụ thể, đầy tâm huyết.

Ngay tại Hội thảo văn hóa thổ cẩm, hàng chục tỉnh thành đã đúc rút được những giải pháp thiết thực để bảo tồn, phát huy nghề dệt thổ cẩm cho địa phương.

 Nhiều giải pháp nâng tầm giá trị thổ cẩm được đưa ra tại Hội thảo văn hóa thổ cẩm các dân tộc Việt Nam

 

Đến tham gia lễ hội, bản thân những nghệ nhân lâu nay chỉ biết miệt mài dệt vải tặng người thân, chỉ quen với nương rẫy, ruộng vườn, kể cả các thanh niên dân tộc thiểu số  đã nhận ra triển vọng sinh kế từ chính nghề truyền thống của cha ông để lại.

Trong 3 ngày diễn ra Lễ hội, những nét văn hóa độc đáo của từng dân tộc, từng vùng miền từ Tây Bắc, Tây Nguyên, cho đến Nam bộ cũng  được dịp hội tụ trong không gian văn hóa thổ cẩm đa sắc. Chương trình diễu hành đường phố, phục dựng các nghi lễ truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số, biểu diễn nghệ  thuật, ... đã tạo ấn tượng sâu sắc với người dân, du khách và bạn bè quốc tế. Anh Chanthavi Sonviyaket, CHDCND Lào cho biết ‘ Đến dự lễ hội, tôi mới biết thổ cẩm các dân tộc thiểu số ở Việt Nam rất đẹp, người dân ở đây rất thân thiện, tỉnh Đăk Nông cũng đón tiếp đoàn chúng tôi rất nhiệt tình, chu đáo. Hi vọng là Lào cũng sẽ tổ chức được lễ hội như thế để mời Việt Nam sang giao lưu’.

 Sắc màu thổ cẩm truyền thống trong chương trình "Lễ hội đường phố"

 

Đắk Nông mới bước sang tuổi 15, kể từ khi thành lập tỉnh. Dẫu còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng địa phương đã nỗ lực hết sức để tổ chức thành công Lễ hội Văn hóa Thổ cẩm Việt Nam lần thứ nhất. Song song với lễ hội, còn diễn ra Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2019 với chủ đề "Đăk Nông tiềm năng và cơ hội đầu tư", thu hút 800 đại biểu và doanh nghiệp trên cả nước. Đã có 6 nhà đầu tư kí kết biên bản cam kết đầu tư  với UBND tỉnh Đăk nông. Tổng nguồn vốn cam kết đầu tư khoảng 50 ngàn tỷ đồng. Đó là những dấu mốc quan trọng, ý nghĩa nhân dịp Đắk Nông kỉ niệm 15 năm thành lập tỉnh. Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội cho biết: "Sau lễ hội sẽ đánh giá lại và sẽ có hướng đi một cách hợp lý nhất. Đó là tiếp tục truyền nghề cho các thế hệ sau, sẽ tổ chức sản xuất, kết nối với các doanh nghiệp để tìm đầu ra cho sản phẩm. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục giao lưu học hỏi kinh nghiệm của các tỉnh bạn và bạn bè quốc tế để làm sao giúp cho bà con có sự cải tạo công cụ, cải tiến  sản phẩm nhưng vẫn giữ được nét hoa văn, cái tinh túy, cái hồn, giá trị bản sắc dân tộc mình’

Thành công của Lễ hội Văn hóa Thổ Cẩm Việt Nam lần thứ I là bước đệm, tạo sức bật cho thổ cẩm Việt Nam vươn cao, vươn xa hơn nữa. Trên cơ sở kết quả đạt được, tỉnh Đắk Nông sẽ tiếp tục tổ chức Lễ hội hoa văn thổ cẩm định kì 2 năm 1 lần và sẽ mở rộng quy mô, bằng việc khuyến khích sáng tạo, trưng bày thổ cẩm ứng dụng, mời thêm nhiều tỉnh thành trong cả nước và các quốc gia trên thế giới cùng tham gia.  Đây là minh chứng cụ thể cho thấy khả năng vận dụng cụ thể, sáng tạo của Ban tổ chức Lễ hội về việc "xây dựng văn hóa trong kinh tế, khai thác hiệu quả kinh tế trong văn hóa" theo tinh thần Nghị quyết số 6, Hội Nghị TW4, khóa XII của Đảng.

Bài: Nông Hiền, Phan Trang

Ảnh: Đức Hải