Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Ngô Thanh Danh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Thị Hoa, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Lễ; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; cùng 29 cựu chiến binh và thân nhân đại diện cho 262 cựu chiến binh đã từng tham gia xây dựng và bảo vệ đường hành lang chiến lược Bắc-Nam, đoạn qua tỉnh Đắk Nông.

Lễ kỷ niệm có gần 1.200 người tham dự

 Cách đây 60 năm, vào lúc 16h00 ngày 30/10/1960, tại bon Cây Xoài, xã Đắk Nia, thành phố Gia Nghĩa, Đoàn B90 ở miền Bắc lên đường làm nhiệm vụ xoi mở đường đã bắt nối được liên lạc với Đoàn C200 của miền Nam. Việc bắt nối được liên lạc tại địa điểm phía Đông tỉnh Quảng Đức cũ (Đắk Nông ngày nay) có ý nghĩa rất quan trọng. Chính giờ phút lịch sử thiêng liêng ấy đã nối liền hai vùng chiến lược Nam Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, khai thông đường Hồ Chí Minh huyền thoại. 

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Ngô Thanh Danh đề nghị các sở, ngành, địa phương trong tỉnh thực hiện tốt chính sách với người có công

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Ngô Thanh Danh nhấn mạnh, Lễ kỷ niệm nhằm tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, lòng tự hào dân tộc, quảng bá hình ảnh di tích lịch sử quốc gia đặc biệt. Cán bộ, đảng viên, quân và dân các dân tộc trong tỉnh có trách nhiệm trân trọng giữ gìn, phát huy những thành quả cách mạng. Tỉnh Đắk Nông kêu gọi, huy động các nguồn lực trong xã hội, cộng đồng, cùng nhà nước xây dựng Khu di tích lịch sử nhằm tri ân những anh hùng liệt sỹ, cán bộ, chiến sỹ, nhân dân tham gia xoi mở đường, và bảo vệ Đường hành lang chiến lược Bắc-Nam, đoạn qua tỉnh Đắk Nông.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các sở, ngành, địa phương trong tỉnh thực hiện tốt chính sách với người có công; quan tâm công tác tu bổ, tôn tạo Nghĩa trang liệt sỹ, di tích lịch sử, Bia tưởng niệm ghi danh cán bộ, chiến sĩ đã chiến đấu, hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ đường hành lang chiến lược Bắc – Nam, đoạn qua tỉnh Đắk Nông; giải quyết hồ sơ tồn đọng cho cán bộ, chiến sỹ chưa được công nhận liệt sỹ.
 
Phó chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh phát biểu tại Lễ kỷ niệm
 

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh nhấn mạnh, quyết định khai thông Đường hành lang chiến lược Bắc-Nam nói chung, đoạn qua địa bàn tỉnh Đắk Nông nói riêng là chủ trương sáng suốt của Đảng ta, đã khơi dậy và kết hợp chặt chẽ sức mạnh tinh thần, sức mạnh vật chất và sự đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa các lực lượng của cách mạnh với đồng bào các dân tộc trên cao nguyên M’nông. Trong hoàn cảnh muôn vàn khó khăn, gian khổ, với ý chí kiên cường, lòng dũng cảm, các cán bộ, chiến sỹ đã vượt qua và hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc. Đã 60 năm trôi qua, sự kiện khai thông Đường hành lang chiến lược Bắc-Nam, đoạn qua tỉnh Đắk Nông vẫn luôn giữ nguyên giá trị lịch sử. Với ý nghĩa đó, ngày 9/12/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2383, về việc xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đối với Di tích lịch sử Đường Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh, trong đó có Đường hành lang chiến lược, đoạn đi qua tỉnh Đắk Nông.

 
Ông Lê Trúc Phương – Nguyên Chánh Văn phòng Ban hành lang tỉnh Quảng Đức phát biểu tại Lễ kỷ niệm
 

Tại Lễ kỷ niệm, ông Lê Trúc Phương – Nguyên Chánh Văn phòng Ban hành lang tỉnh Quảng Đức, đại diện các cán bộ, chiến sỹ tham gia thực hiện nhiệm vụ khai thông Đường hành lang chiến lược Bắc-Nam, đã có những chia sẻ cảm động về một thời cùng đồng đội vào sinh ra tử. Hiện nay, dù tuổi cao sức yếu, dù xa nhau về khoảng cách địa lý, họ-những cán bộ, chiến sỹ từng tham gia thực hiện nhiệm vụ khai thông Đường hành lang chiến lược Bắc-Nam luôn dành cho nhau những tình cảm thân thiết như ruột thịt.

 
Nhân dịp này, UBND tỉnh Đắk Nông đã trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho tập thể Ban liên lạc B90-C200-C270 đã có nhiều đóng góp trong việc cung cấp thông tin, tư liệu, tài liệu lịch sử, hiến tặng nhiều hiện vật lịch sử có giá trị cho tỉnh Đắk Nông. Lãnh đạo tỉnh cũng đã trao tặng quà cho các cán bộ, chiến sỹ từng tham gia xây dựng và bảo vệ Đường hành lang chiến lược Bắc-Nam, đoạn qua tỉnh Đắk Nông.
 
Trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho tập thể Ban liên lạc B90-C200-C270
 
Lãnh đạo tỉnh tặng quà cho các cán bộ, chiến sỹ từng tham gia xây dựng và bảo vệ Đường hành lang chiến lược Bắc-Nam, đoạn qua tỉnh Đắk Nông
 
 Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm, đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Huyền thoại một con đường”, tái hiện lại những mốc son chói lọi, hào hùng của dân tộc trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
 
 
Một trong những tiết mục văn nghệ đặc sắc tại buổi lễ
 
 
 

T/h: Ngô Lan-Xuân Hạnh