Vị trí và hướng di chuyển bão số 12 và bão Vamco - Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia
 

Tại cuộc họp ứng phó với bão số 12 và mưa lũ diễn ra sáng 10-11, ông Mai Văn Khiêm - giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - cho biết lúc 9h sáng nay, tâm bão ngay trên vùng biển từ Bình Định đến Ninh Thuận, sức gió mạnh cấp 8 (60-75km/h), giật cấp 10.

"Gió ở Nha Trang (Khánh Hòa) đang rất lớn. Trong sáng nay ở Phú Yên và Khánh Hòa sẽ chịu ảnh hưởng mạnh nhất của gió bão. Chiều nay khi bão đi qua, do tương tác địa hình thì vẫn có gió giật mạnh nên người dân cần lưu ý.

Do ảnh hưởng của bão số 12, ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) và An Nhơn (Bình Định), Sông Cầu (Phú Yên) đã có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9, Tuy Hòa (Phú Yên) cấp 6" - ông Khiêm nói.

Theo ông Khiêm, mưa hiện đang tập trung nhiều ở khu vực ven biển, lượng mưa từ đêm qua đến sáng nay khoảng 100-150mm, còn ở khu vực miền núi mưa khoảng 50-100mm.

Dự báo trong hôm nay và ngày mai mưa còn tiếp diễn với lượng mưa 150-300mm ở Quảng Trị đến bắc Khánh Hòa, đặc biệt ở Thừa Thiên Huế và Quảng Nam có mưa cục bộ trên 400mm, Tây Nguyên mưa 100-200mm.

"Khu vực miền Trung thời gian qua mưa lớn và trong 12 giờ qua đang có mưa 50-70mm và còn mưa kéo dài đến ngày mai nên nguy cơ lũ quét, sạt lở đất rất cao tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa và Tây Nguyên" - ông Khiêm nhận định.

Ông Khiêm cũng lưu ý lũ lớn xảy ra ở Quảng Trị đến Khánh Hòa, Tây Nguyên lên báo động 2-báo động 3. Nguy cơ xảy ra ngập lụt ở các vùng trũng, thấp và các khu đô thị.

Về cơn bão Vamco ở phía đông nam Philippines, ông Khiêm cho biết bão có điểm xuất phát và điều kiện nhiệt lực gần giống cơn bão số 9 nên bão sẽ tăng cấp nhanh.

"Hiện bão đang mạnh cấp 8-9, dự báo trong 24 đến 36h tới bão sẽ đạt cấp 13, giật cấp 15 trước khi đổ bộ vào Philippines. Khác với với siêu bão Goni (bão số 10) suy yếu nhanh khi đi qua Philippines, bão Vamco có hoàn lưu rộng nên khi đi qua Philippines ít tiêu tán năng lượng nên khi vào Biển Đông vẫn giữ ở cấp 12, giật cấp 15" - ông Khiêm cảnh báo.

Theo ông Khiêm, dự báo sáng 12-10 bão Vamco sẽ đi vào biển Đông và di chuyển nhanh giống như bão số 9.

"Cường độ bão dự báo không giảm nhiều khi đổ bộ vào đất liền. Do bão còn khá xa nên các nhận định chi tiết, tác động vẫn đang được theo dõi, tuy nhiên Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định bão Vamco là cơn bão mạnh" - ông Khiêm nói.

Nguồn tuoitre.vn