Nấm linh chi sinh trưởng và phát triển rất thuận lợi tại trang trại nấm của anh Lý Dũng

Năm 2019, anh Lý Dũng bắt tay trồng thử nghiệm nấm linh chi. Để đảm bảo thành công, anh Dũng đã tìm hiểu kinh nghiệm thực tế tại một số trại nấm ở các tỉnh thành khác, tra cứu thêm kiến thức trên internet và qua các phương tiện thông tin đại chúng. Nhờ sự chịu khó tìm hiểu, mày mò và đúc rút từ kinh nghiệm qua những lần thử nghiệm với số lượng ít, anh Dũng quyết định nhân rộng mô hình với số lượng lớn. Hiện tại, trại nấm linh chi của anh Lý Dũng có trên 4 ngàn bịch nấm.

 

Các tai nấm phát triển đạt chất lượng về độ dày, kích cỡ và lớp bào tử
 

Theo kinh nghiệm của anh Lý Dũng, để đảm bảo đủ độ ẩm từ 60-80%, anh đã lắp đặt các đường ống tưới phun sương tự động. Trại nấm có hệ thống màng che để phòng tránh côn trùng lọt vào đục phá và luôn phải giữ sạch sẽ. Đặc biệt, trong quá trình chăm sóc phải hoàn toàn bảo đảm về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Với cách trồng luân phiên, hiện trại nấm của anh Dũng đã thường xuyên có sản phẩm cho thu hoạch. Chất lượng nấm đạt yêu cầu về kích cỡ, trọng lượng và độ dày. Thị trường nấm linh chi lại rất tiềm năng nên anh Dũng khá thuận lợi về đầu ra của sản phẩm.

 
Anh Lý Dũng kiểm tra độ già của nấm trước khi thu hoạch
 
Nấm thu hoạch xong được phơi dưới ánh nắng
 

Theo các tài liệu nghiên cứu, nấm linh chi là một loại thảo dược quý, có nhiều công dụng trong việc hỗ trợ điều hòa huyết áp, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể, hỗ trợ giải độc và cải thiện bệnh viêm gan mãn tính, xơ gan, thần kinh suy nhược. Hiện nay, đời sống tăng cao, người dân ngày càng quan tâm tới sức khỏe nên nhu cầu nấm linh chi cho thị trường cũng lớn hơn. Theo bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhân Cơ thì đây là mô hình đầu tiên của xã Nhân Cơ và mang lại hiệu quả kinh tế cao so với các loại cây trồng khác. Mô hình này không tốn nhiều diện tích đất, giá bán tương đối cao. Tuy nhiên, loại nấm linh chi cũng rất khó trồng đòi hỏi phải có kỹ thuật, kinh nghiệm mới có thể trồng thành công. Vì vậy, bà con nông dân muốn trồng loại nấm này phải tìm hiểu kỹ và nắm chắc về khoa học kỹ thuật, quy trình trồng để nấm phát triển tốt.

 

T/h: Bảo Ngọc – Văn Thắng