Báo "The Hill" cho biết ông Mark Esper đã nhận được số phiếu ủng hộ áp đảo (90 phiếu thuận và 8 phiếu chống) trong cuộc bỏ phiếu phê chuẩn của Thượng viện Mỹ sáng 23/7 (theo giờ Washington), qua đó trở thành lãnh đạo tiếp theo của Lầu Năm Góc.

Ông Esper nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa bất chấp một số câu hỏi hóc búa được đặt ra trong phiên điều trần bổ nhiệm trước Thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ Elizabeth Warren về các mối liên hệ cá nhân với tập đoàn vũ khí Raytheon.

Ông Esper là người được các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ tín nhiệm, khi vào năm 2017, ông cũng nhận được số phiếu phê chuẩn rất cao 89 phiếu thuận/6 phiếu chống để nắm giữ cương vị Bộ trưởng Lục quân.

Việc ông Mark Esper trở thành được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ diễn ra vào thời điểm Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã chật vật xử lý hàng loạt vấn đề đối ngoại, trong đó nổi bật là căng thẳng ngày càng leo thang với Iran, sự đối đầu giữa hai đồng minh Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ và quan hệ với Saudi Arabia.

Trước đó, vào ngày 15/7, Bộ trưởng Lục quân Mark Esper đã được Nhà Trắng đề cử vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng. Ông Mark Esper, 55 tuổi, trước đó đã được chỉ định làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng thay ông Patrick Shanahan, người đã rút khỏi cương vị này do vấn đề gia đình.

Vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã bị bỏ trống trong 6 tháng qua sau khi ông James Mattis từ chức hồi tháng 12 năm ngoái, và đây là khoảng thời gian không có người đứng đầu chính thức dài nhất trong lịch sử Lầu Năm Góc.

Lý do ông Mattis rút khỏi cương vị này là bất đồng với Tổng thống Donald Trump liên quan đến các chính sách đối ngoại, trong đó có quyết định rút quân khỏi Syria và khởi động việc cắt giảm binh lính tại Afghanistan.  

Chú thích ảnhBộ trưởng Lục quân Mark Esper trước khi được chỉ định làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng mới của Mỹ. Ảnh: AFP

 

Giới phân tích tân lãnh đạo Lầu Năm Góc là người có quan điểm “cứng rắn” hơn với Trung Quốc.

Theo báo Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), ông Esper từng tham gia Học viện Quân sự Mỹ với Ngoại trưởng Mike Pompeo, đảm nhiệm vị trí người đứng đầu tại viện nghiên cứu Quỹ Di sản và là một trong những quan chức mang quan điểm “diều hâu” mạnh mẽ nhất trong chính quyền Tổng thống Trump.

Ông Esper từng tiết lộ quan điểm tập trung lâu dài vào Trung Quốc trước khi có sự thay đổi trong chiến lược quốc phòng của Washington, coi Bắc Kinh là đối thủ trực diện. Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 4, ông nói rằng quan điểm của ông về Trung Quốc đã được định hình từ nhiều vấn đề khác nhau khi ông theo dõi sự phát triển của quốc gia châu Á này trong hơn 20 năm.

Một số nhà quan sát Trung Quốc tin rằng vị quyền Bộ trưởng Quốc phòng mới của Mỹ sẽ thể hiện theo quan điểm cứng rắn hơn đối với Trung Quốc hơn người tiền nhiệm Patrick Shanahan – người từ chức hôm 18/6 vì “lý do gia đình”.

Báo Tin tức