Điểm nổi bật của Đắk Nông năm 2020 là thực hiện tốt nhiệm vụ kép: “Phòng chống, kiểm soát dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế”. Theo số liệu do Cục Thống kê tỉnh vừa công bố, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2020 theo giá so sánh 2010 ước đạt 19.082 tỷ đồng, tăng 4,65%, thấp hơn mức tăng 6,37% năm 2019. Tuy nhiên, xét trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp, kéo dài, thì đây được xem là mức tăng trưởng ổn định, đứng thứ 2 Khu vực Tây Nguyên và đứng thứ 18 so với cả nước.

Một góc của TP Gia Nghĩa (Đắk Nông)
 

Trong điều kiện có nhiều khó khăn, thách thức đan xen, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm lớn, sản xuất công nghiệp của tỉnh đạt được những kết quả quan trọng. Phần lớn các sản phẩm công nghiệp chủ yếu thuộc lĩnh vực nguyên liệu đầu vào của các ngành công nghiệp vẫn duy trì được mức tăng trưởng. Tỷ lệ lấp đầy tại các khu, cụm công nghiệp tăng cao, trong đó: cụm công nghiệp Thuận An đạt 93,8%; khu công nghiệp Tâm Thắng 94,18%; khu công nghiệp Nhân Cơ 86,49%. Tình hình sản xuất tại nhà máy Alumin Nhân Cơ tương đối ổn định, sản lượng đạt 680 nghìn tấn, đạt 100% kế hoạch đề ra.

Sản phẩm Alumin tại Nhà máy Alumin Nhân Cơ 
 

Đối với ngành nông nghiệp, nhờ cải thiện chất lượng giống, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh nên sản lượng các loại cây ăn quả và cây công nghiệp chủ lực đều tăng. Trong đó, hồ tiêu sản lượng đạt trên 56.700 tấn, tăng gần 12 nghìn tấn; cà phê gần 306.200 tấn, tăng 5.700 tấn so với năm 2019… Hiện toàn tỉnh có trên 270 ha sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và trên 69,5 ngàn ha ứng dụng một phần công nghệ cao. Cùng với đó, việc đẩy mạnh liên kết sản xuất đã góp phần giảm thiểu rủi ro trên thị trường, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm và thu nhập cho người nông dân.

Mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính
 

Năm 2020 là năm ngành thương mại, dịch vụ chịu nhiều ảnh hưởng bởi đại dịch  Covid-19, cùng với đó giá cả sản phẩm nông nghiệp vẫn giữ ở mức thấp đã ảnh hưởng đến thu nhập của người dân và giảm sức mua hàng hóa dịch vụ. Tuy nhiên, với việc chủ động mở rộng thị trường, kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và tăng cường quản lý của địa phương... tạo điều kiện cho thị trường nội tỉnh phát triển ổn định. Tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ năm 2020 ước đạt trên 15.900 tỷ đồng, đạt 90% kế hoạch, tăng 8,3% so với năm 2019.

Trong năm quá, phát triển doanh nghiệp có nhiều khởi sắc. Toàn tỉnh có 730 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, với tổng vốn đăng ký gần 13 nghìn tỷ đồng, tăng 160% so với năm 2019. Trong điều kiện chịu nhiều ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, điểm nổi bật của các doanh nghiệp trong tỉnh là đã chủ động khắc phục khó khăn, nỗ lực duy trì, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Hoạt động của các doanh nghiệp đã góp phần tích cực vào việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh, khai thác ngày càng nhiều tiềm năng và thực hiện tốt vai trò cầu nối đưa sản phẩm hàng hóa của người dân vào thị trường tiêu thụ, xuất khẩu.

Doanh nghiệp sản xuất ván ép tại Khu công nghiệp Tâm Thắng (Cư Jút, Đắk Nông)
 

Nhìn lại bức tranh kinh tế năm 2020, không chỉ tự hào với những kết quả đạt được, cán bộ, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Đắk Nông thẳng thắn nhận diện những hạn chế cũng như thời cơ, thách thức để có hướng đi phù hợp.  Năm 2021, dự báo kinh tế đất nước còn tăng trưởng chậm, nguồn lực đầu tư từ Trung ương cho các địa phương hạn chế, ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn lực phát triển của tỉnh Đắk Nông. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng GRDP trên 6,4%, cần sự nỗ lực quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp và nhân dân toàn tỉnh.

 

T/h: Ngô Lan-Xuân Cảnh