Như một thói quen, hơn 10 năm nay, gia đình anh Nguyễn Văn Long ở thôn Nam Hà, xã Nam Đà, huyện Krông Nô luôn chọn trồng hoa cúc để cung ứng ra thị trường vào dịp Tết Nguyên đán. Năm nay, anh Long mạnh dạn trồng số lượng nhiều hơn so với mọi năm với khoảng 800 chậu. Do hoa cúc trồng chậu sinh trưởng chậm hơn nên từ tháng 7 Âm lịch, gia đình đã phải chuẩn bị chậu để kịp xuống giống hoa.

 Vợ chồng anh Long tranh thủ chăm sóc hoa trước khi xuất bán dịp Tết
 

Thời tiết năm nay cũng bất lợi hơn bởi mưa nhiều, các loại nấm bệnh theo đó mà phát triển. Tuy nhiên, với kinh nghiệm tích lũy được, anh Long đã xử lý thành công và nở bông đúng dịp Tết. Hiện nay, lượng hoa cúc chậu của gia đình anh đã được đặt hàng hơn 50%. So với mọi năm, thị trường hoa cúc khả năng thiếu nguồn cung do nhiều nơi hoa bị ảnh hưởng thời tiết.

 Dự kiến sau 22 tháng Chạp, hoa cúc chậu của gia đình anh Long sẽ bắt đầu khoe sắc
 

Là địa phương thuần nông, cùng với phát triển các cây công nghiệp thì người dân Nam Đà cũng tận dụng diện tích đất quanh nhà để phát triển các loại rau ngắn ngày. Và trong dịp Tết, ngoài cúc chưng cảnh nhiều người vẫn có thói quen trồng các loại hoa cúc thờ cúng để cung ứng ra thị trường. Các loại cúc thờ cúng thường có nhiều màu sắc và được người trồng canh để nở sau 25 tháng Chạp. Mặc dù không phải nghề chính nhưng việc trồng hoa tết cũng đã được nhiều hộ dân trên địa bàn xã Nam Đà khai thác thành công.  

 Các loại hoa cúc để cúng bàn thờ được người dân trồng cung cấp dịp cuối năm và rằm tháng Giêng
 
 

T/h: Bảo Ngọc – Văn Thắng