Để có tiền trả nợ ngân hàng, anh Đoàn Thanh Thảo ở thôn 2, xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song phải treo biển bán nhà. Anh Thảo cho biết: Lúc đầu, anh chỉ có ý định bán rẫy để trả khoản nợ ngân hàng 1,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, trước tình trạng hồ tiêu chết liên tục, không ai dám mua rẫy để đầu tư nên anh đành chuyển sang bán nhà. Số tiền anh vay ngân hàng được đầu tư cho hồ tiêu nhưng hiện đã trắng tay khi tiêu chết, giá cả xuống thấp. Nhà của anh cũng được vài người hỏi mua nhưng không thỏa thuận được giá. Trong khi đó, ngày trả nợ ngân hàng đang đến rất gần.

Tấm biển “Bán nhà” đã được gia đình anh Đoàn Thanh Thảo treo lên từ vài tháng nay. Không chỉ bán nhà, anh Thảo cũng treo biển bán hơn 2ha rẫy tại khu vực gia đình đang canh tác 

 Anh Đoàn Thanh Thảo buồn bã khi kể về việc phải bán nhà trả nợ 

Thôn 2, xã Nâm N’Jang có gần 300 hội viên nông dân. Theo con số thống kê chưa đầy đủ của Chi hội nông dân thôn 2 thì hội viên đã vay trên 33 tỷ đồng tại các ngân hàng thương mại ở tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk.

Mạnh dạn vay vốn ngân hàng để mở rộng diện tích hồ tiêu, khi chưa kịp thu hồi vốn thì hồ tiêu rớt giá thê thảm. Để cứu vãn hồ tiêu, người dân vẫn tiếp tục vay vốn để chăm sóc. Tuy nhiên, năm 2018 đến nay, khi dịch bệnh hoành hành, mọi phương án của người dân đối với cây tiêu đã thất bại. Nhiều hộ gia đình đành phải  bán nhà, bán rẫy và bỏ đi làm thuê ở các thành phố lớn.

Những tấm biển bán nhà xuất hiện rất nhiều tại xã Nâm N'Jang (Đắk Song)
 
Nhiều vườn tiêu tại xã Nâm N'Jang (Đắk Song) chết hàng loạt

Vỡ nợ vì hồ tiêu không còn là chuyện lạ ở xã tỷ phú Nâm N’Jang. Nếu như năm 2015, thị trường bất động sản ở Nâm N’Jang khá sôi động, thậm chí xảy ra tình trạng sốt đất ảo thì nay, hầu như hoạt động này đã bị đóng băng.

Hàng trăm hộ rao bán nhà, bán rẫy nhưng không ai mua. Cũng đã có hộ đã bị ngân hàng tịch thu nhà vì không thanh toán được nợ. 

Một góc xã Nâm N'Jang (Đắk Song)

Theo thống kê của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Đắk Nông, số hộ dân có diện tích tiêu chết vay vốn ngân hàng thương mại trên toàn tỉnh là khoảng 2000ha với dư nợ 545 tỷ đồng. Tuy nhiên, đây chỉ là con số thống kê vay tại Đắk Nông.

 

Tin, ảnh: Bảo Ngọc – Văn Thắng