Chú thích ảnhLính thủy quân lục chiến Hàn Quốc tập trận tháng 4/2017. 

 

Hãng AFP dẫn thông báo từ Cục Quản lý Quân lực Hàn Quốc ngày 11/9 cho hay, các sinh viên – theo học các bộ môn âm nhạc cổ điển tại cùng một trường đại học ở thủ đô Seoul – đã lập một nhóm trò chuyện trên ứng dụng nhắn tin Kakaotalk để trao đổi cách tăng cân nhanh nhất có thể. 

Theo đó, 12 thanh niên đã bàn nhau uống bột protein cùng với lượng lớn nước lô hội vào đúng ngày kiểm tra sức khỏe nhằm khiến họ trở nên nặng nề hơn bình thường.  Nhờ vậy, ban kiểm tra đã kết luận các nam sinh này bị thừa cân nặng so với tiêu chuẩn và sẽ được làm việc trong các cơ quan dịch vụ công thay vì ra thao trường. 

Tuy nhiên, cục trên cho biết họ đã sử dụng “công nghệ pháp y kỹ thuật số” để phát hiện ra mánh khóe này. Các quan chức quân sự để gửi hồ sơ vụ việc lên các công tố viên để họ quyết định có buộc tội nhóm sinh viên hay không. 

Nếu nhóm sinh viên bị kết luận có tội, họ sẽ phải trải qua một đợt kiểm tra sức khỏe khác cũng như có thể nhập ngũ sau tất cả. 

Theo luật pháp Hàn Quốc, hầu như tất cả đàn ông khỏe mạnh tuổi từ 18 - 35 ở nước này đều phải nhập ngũ, tối thiểu trong 21 tháng. Những người bị thừa cân hoặc thiếu cân, hoặc bị chẩn đoán mắc một số bệnh hoặc khuyết tật sẽ được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự và thường được sắp xếp vào những vị trí làm việc tại tòa án hay thư viện công cộng.

Diễn viên, ca sĩ, hay vận động viên nổi tiếng cũng không ngoại lệ, trừ khi họ đạt được huy chương vàng ASIAD hoặc huy chương Olympic bất kỳ. 

Mới đây, cầu thủ bóng đá Son Heung-min thi đấu cho Tottenham đã “thoát” nghĩa vụ quân sự nhờ việc giúp đội tuyển quốc gia Hàn Quốc giành huy chương vàng ASIAD 18.

 
Báo Tin tức