Phiên chợ tấp nập với nhiều mặt hàng được bày bán
 

Không hẹn mà gặp, sau một tuần lao động vất vả, ngày cuối tuần, đồng bào Mông sinh sống trên địa bàn xã Đắk R’măng (Đắk Glong) lại rộn ràng đến với chợ phiên. Nổi bật nhất là các bà, các chị, các em, ai cũng chọn cho mình bộ váy đẹp nhất, xúng xính xuống chợ, góp thêm những gam màu cho bức tranh chợ phiên sinh động, vui tươi.

Những bộ quần áo nhiều màu sắc được bày bán ở chợ phiên 
 

Phiên chợ bày bán các loại hàng hóa rất đa dạng, phong phú, từ đồ thổ cẩm, quần áo, hàng mỹ nghệ, dụng cụ sinh hoạt trong gia đình, công cụ sản xuất cho đến các món ẩm thực. Chợ bắt đầu từ lúc trời sáng đến chiều nhưng cao điểm nhất là từ 10h trở về chiều. Mọi người sẽ tập trung tham quan, mua sắm và ăn uống.

Anh Lầu Trịnh Hòa, phường Quảng Thành, TP Gia Nghĩa (Đắk Nông) chia sẻ: “Tôi là người Mông ở TP.Gia Nghĩa, cứ lúc nào rảnh rỗi là tôi lại chở con vào đi chợ phiên ở đây. Ngoài quê tôi có chợ phiên Bắc Hà, vào đây thì có chợ phiên này nên tôi rất thích và vui. Tôi thường mua được nhiều vật dụng và trang phục của dân tộc mình ở đây. Hôm nay thì tôi mua được lá cây mà bà con lấy từ ngoài quê đem vô đây bán. Tôi thấy bà con ai cũng phấn khởi khi được đi chợ phiên”.

Ở chợ phiên, rất nhiều món hàng được bán nhưng nhiều nhất vẫn là các mặt hàng váy áo thổ cẩm truyền thống của phụ nữ Mông. Đa dạng về kiểu dáng, phong phú về sắc màu và nhiều phụ kiện đi kèm. Giá một bộ váy áo hoàn chỉnh từ chất liệu vải công nghiệp vào khoảng 2 triệu đồng. Còn trang phục được dệt hoàn toàn thủ công có giá lên tới 5 triệu đồng và thường phải đặt trước.

 
 
Những phụ nữ Mông lựa chọn quần áo tại chợ
 

Người Mông di cư vào Đắk Nông mang theo nhiều phong tục truyền thống và được giữ gìn, phát huy trên vùng đất mới. Chợ phiên chính là một trong những nét văn hóa đặc sắc của người Mông, bà con đến chợ phiên không chỉ mang theo hàng hóa xuống bán mà còn mang nét đẹp, đặc sắc riêng của dân tộc mình. Tại chợ, các mặt hàng được bán với giá thật, không mặc cả. Người bán cũng không nặng nề việc bán được nhiều hay ít mà chủ yếu là mong muốn lưu giữ truyền thống của dân tộc mình tại các phiên chợ.

Chợ phiên Đắk R’măng không chỉ là nơi trao đổi buôn bán, lưu giữ văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Mông mà còn là điểm hấp dẫn của du khách khi đến với Đắk Nông.

 

T/h: Bảo Ngọc – Văn Thắng