Lấy mẫu xét nghiệm test nhanh covid -19
 
 

Theo quy định của UBND tỉnh Đắk Nông, bắt đầu từ 00h00 ngày 05/7/2021 tới khi có thông báo tiếp theo: Tất cả người dân sinh sống, đi qua, về hoặc đến tỉnh Đắk Nông từ các tỉnh có tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại thời điểm hiện nay, như: Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Phú Yên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Bình Định, Đồng Tháp phải có giấy xét nghiệm âm tính đối với Covid-19, giấy xét nghiệm có giá trị trong thời gian không quá 72 giờ. 

Người dân ngồi giãn cách, đợi đến lượt lấy mẫu xét nghiệm
 

Trong ngày đầu tiên triển khai thực hiện qui định trên, tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông có khá nhiều trường hợp đến đăng ký xét nghiệm. Tại đây, đơn vị cử cán bộ hướng dẫn người dân sắp xếp phương tiện trật tự, bố trí chỗ ngồi giãn cách, trang bị vật tư y tế thực hiện  nghiêm túc công tác phòng chống dịch trong thời gian chờ lấy mẫu và nhận kết quả.

Hầu hết các trường hợp đến đăng ký lấy mẫu test nhanh chủ yếu là tài xế thường xuyên đi đến các tỉnh, thành như: TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Phú Yên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Bình Định, Đồng Tháp. Trước đó, các địa phương này cũng đã thông báo tất cả các trường hợp đến địa phương phải có giấy xét nghiệm âm tính đối với Covid-19, giấy xét nghiệm có giá trị trong thời gian không quá 72 giờ.

Xét nghiệm covid -19 tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông
 

Bác sĩ Nguyễn Ly Sắc, Trưởng khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông cho biết: Trong ngày 5/7, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông test nhanh Covid -19 cho hơn 100 trường hợp. Lần đầu triển khai với số lượng mẫu test tương đối lớn, thời gian trả kết quả phải đảm bảo nhanh, chính xác. Vì vậy, đơn vị bố trí nhân, vật lực tại các bộ phận liên quan, tăng cường để trả kết quả sớm cho người dân. Riêng đối với vật tư y tế, sinh phẩm phục vụ lấy mẫu xét nghiệm được chuẩn bị đầy đủ đáp ứng yêu cầu theo qui định. Tất cả các mẫu xét nghiệm  tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông trả kết quả trong ngày 5/7 đều có kết quả âm tính

 

Các mẫu xét nghiệm tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông 
 

Test nhanh Covid-19 hỗ trợ rất lớn cho việc chẩn đoán và triển khai nhanh chóng, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Qua xét nghiệm nếu phát hiện sớm ca bệnh, người bệnh được điều trị kịp thời, công tác xử lý, khoanh vùng, khống chế dịch bệnh được triển khai quyết liệt, tránh lây lan ra cộng đồng. Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn khi đến lấy mẫu xét nghiệm, người dân cần tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19./.

T/h: Lệ Quyên- Lê Đại