Cây cà phê đang đóng góp 30% GDP cho các tỉnh khu vực Tây Nguyên
 

Phát triển mạnh tại 22 tỉnh, thành phố trong cả nước, hiện nay diện tích cà phê toàn quốc đã đạt trên 645.000ha với 560.000 hộ tham gia sản xuất, làm ra sản phẩm chiếm 19% thị phần thế giới. Cà phê đã trở thành mặt hàng nông sản chủ lực của nhiều địa phương, đặc biệt là tại Đắk Nông và các tỉnh Tây Nguyên, đóng góp 30% GDP của khu vực. Từ lợi ích này mà năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định chọn ngày 10/12 hàng năm là Ngày Cà phê Việt Nam. Và năm nay, tỉnh Đắk Nông vinh dự được chọn đăng cai tổ chức sự kiện. Đây là cơ hội quảng bá cà phê Việt Nam cũng như lợi thế, tiềm năng của cà phê Đăk Nông- tỉnh đứng thứ 3 về diện tích, sản lượng loại cây trồng này trong cả nước.

Ngày cà phê Việt Nam là cơ hội để gặp gỡ, giao thương giữa các doanh nghiệp...
 
... và là dịp để người nông dân tiếp cận với cách trồng, chế biến cà phê hiện đại
 

Ngày Cà phê Việt Nam lần thứ 2 diễn ra tại thị xã Gia Nghĩa từ ngày 9 đến ngày 11/12 sẽ có nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn. Cùng với sự kiện trưng bày 40 gian hàng giới thiệu các sản phẩm cà phê chất lượng của các doanh nghiệp, vùng trồng cà phê nổi tiếng, chương trình còn có các buổi tham quan vườn cà phê, hội nghị, hội thảo giao thương. Đặc biệt, chương trình năm nay còn có nét mới là sự kiện thử nếm cà phê và Hội thi người sản xuất cà phê giỏi…  Các sự kiện là dịp để nông dân được tiếp cận với cách trồng, chế biến cà phê hiện đại, từ đó nâng cao năng lực sản xuất. Về phía doanh nghiệp, sẽ có dịp nắm bắt thông tin thị trường, chia sẻ kinh nghiệm chế biến, kinh doanh, tìm kiếm đối tác và ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm. Ông Trương Công Hiệp- Giám đốc Công ty TNHH Bốn Hiệp, huyện Đắk Rlấp mong muốn: "Thông qua Ngày Cà phê Việt Nam lần thứ 2, tôi hy vọng sẽ gặp gỡ được các đối tác để tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm, đồng thời cũng là cơ hội gặp gỡ với các doanh nghiệp khác để cùng trao đổi, học hỏi kinh nghiệm sản xuất cà phê sạch, hướng tới phục vụ người tiêu dùng và nâng cao giá trị hạt cà phê cho bà con nông dân trực tiếp sản xuất". 

Cupping cà phê (thử nếm) là hoạt động mới của Ngày Cà phê Việt Nam lần thứ 2, dự kiến sẽ thu hút đông đảo du khách tham gia 
 

Với quy mô cấp Quốc gia, Ngày Cà phê Việt Nam lần thứ 2 được tổ chức tại Đắk Nông là một trong những sự kiện xúc tiến thương mại quan trọng của ngành cà phê năm nay. Bởi vậy, ngoài sự có mặt của các bộ, ngành và các tỉnh phát triển mạnh ngành cà phê, chương trình còn có sự tham gia của các Đại sứ quán, Lãnh sự quán các nước tại Việt Nam cũng như gần 40 tổ chức, doanh nghiệp quốc tế lớn như Tổ chức cà phê Quốc tế, Liên đoàn cà phê ASEAN, Hiệp hội cà phê châu Á, các doanh nghiệp nhập khẩu cà phê từ Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan…

Ông Trương Thanh Tùng- Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, Trưởng Ban Tổ chức Ngày Cà phê Việt Nam lần thứ 2 năm 2018 cho biết: Quá trình chuẩn bị cho chương trình, tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Cà phê- Ca cao Việt Nam và Bộ Công thương để triển khai các kế hoạch cụ thể. Đồng thời giao cho các sở, ngành liên quan chuẩn bị về mặt bằng, hội trường... nhằm phục vụ tốt nhất cho các hoạt động. Đặc biệt, tỉnh chú trọng chuẩn bị công tác lễ tân để đón tiếp các đoàn khách quốc tế, các bộ, ngành Trung ương, tỉnh bạn và khách tham quan với mong muốn tạo hình ảnh đẹp về một Đắk Nông giàu tiềm năng với đa dạng sản phẩm cà phê.  

Họp báo thông tin về Ngày Cà phê Việt Nam lần thứ 2 năm 2018
 
 

Bài, ảnh: H'Loan