“Xung trận” từ những ngày đầu Tp. Gia Nghĩa bùng phát đợt dịch mới vào cuối tháng 10, đến nay đã 3 tuần thầy Cao Hoàng Linh- Giáo viên Trường tiểu học Lê Hồng Phong, phường Nghĩa Thành chưa được trở về nhà. Công việc mới trong tổ Covid cộng đồng với rất nhiều bỡ ngỡ, áp lực, đòi hỏi sự khẩn trương, cấp bách, thầy Linh cùng các tình nguyện viên khác phát huy tinh thần cao nhất, “chạy đua” với thời gian để truy vết, lấy mẫu xét nghiệm. Đây cũng là lần thứ 2, thầy giáo trẻ tham gia chống dịch, trước đó là nhiệm vụ trực chốt kiểm soát dịch bệnh kéo dài 14 ngày khi Tp giãn cách theo Chỉ thị 16.

 Thầy Cao Hoàng Linh tham gia hỗ trợ tuyến đầu chống dịch
 

Còn thầy Nguyễn Hồng Thái- Giáo viên Trường tiểu học Lê Đình Chinh, xã Nâm Njang, huyện Đắk Song cho biết: Kế hoạch dạy học thay đổi liên tục từ trực tiếp sang trực tuyến của ngành giáo dục trong suốt 1 năm qua đã không còn làm anh bất ngờ. Thay vào đó, anh tìm cách thích ứng linh hoạt, học cách sử dụng thành thạo phương tiện dạy online, đầu tư nhiều cho chất lượng bài giảng, đồng thời áp dụng giải pháp giảm căng thẳng, mệt mỏi cho cả thầy và trò để mỗi tiết học mang lại hiệu quả tiếp thu cao nhất.

 Thầy Nguyễn Hồng Thái đầu tư rất nhiều công sức cho bài giảng online nhằm giúp học trò tiếp thu hiệu quả tiết học
 

Dịch bệnh Covid-19 khiến đời sống xã hội nói chung, công tác dạy và học của ngành giáo dục nói riêng trong năm 2021 bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy vậy, với phương châm “dừng đến trường, nhưng không dừng học”, đội ngũ giáo viên của tỉnh Đắk Nông đã nỗ lực đổi mới, tích cực tham gia dạy học trực tuyến, hỗ trợ học sinh theo kịp chương trình. Ngoài giờ lên lớp, hình ảnh các cô, thầy tất bật với vai trò hậu phương, “chia lửa” cùng tuyến đầu chống dịch đã trở nên quen thuộc. Đặc biệt, với cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ, nhiều nhà trường được trưng dụng làm nơi tổ chức các bếp cơm nghĩa tình. Lúc này, cùng với Hội phụ nữ, Đoàn thành niên, giáo viên chính là lực lượng bám trụ bền bỉ nhất với bếp ăn, tham gia các khâu, từ tiếp nhận thực phẩm, sơ chế, nấu nướng và lên suất. Tất cả được làm bằng cái tâm của người Thầy với mong muốn tiếp sức, tiếp tinh thần để các lực lượng chống dịch thành công.

 Nhiều trường học được trưng dụng làm bếp ăn, đội ngũ giáo viên trở thành lực lượng tham gia hỗ trợ bền bỉ

 

Một mùa tri ân đặc biệt đã về, các Nhà giáo trên khắp tỉnh Đắk Nông vẫn đang miệt mài với công việc, để khêu sáng niềm tin, giữ lửa yêu thương. Xin gởi lời chúc tốt đẹp nhất đến các thầy giáo, cô giáo. Và mong rằng ngày trở lại trường sẽ thật gần với tất cả, như món quà ý nghĩa nhất dành cho nghề cao quý nhất.

T/h: H'Loan - Xuân Trí